Yêu qua mạng dễ bị lừa

??? Em năm nay 38 tuổi, có gia đình ổn định. Vì cũng có thời gian rảnh nên em hay lên mạng giải trí. Có một người đàn ông ở nước ngoài kết bạn với em, hai người hay tâm sự. Anh ấy nói đã ly dị vợ 9 năm, muốn có người bạn mới. Em nói đùa rằng mình cũng đã bỏ chồng. Thế là anh ấy ngày nào cũng nhắn tin, chat với em, nói muốn gửi quà cho em để làm tin.

          Hôm qua anh ấy nói chuyện trên mạng với em rằng anh ấy sẽ gửi cho em một gói quà, trong đó có 500 nghìn đô la và một cái đồng hồ. Anh ấy dặn nếu có người mang đến, em chỉ đóng 21 triệu tiền cước phí vận chuyển tận nhà, chắc như phí ship hàng khi mua hàng qua mạng. Em thấy hơi băn khoăn, mới quen đã nhận quà của người ta thế có ngại không? Mà em không phải là người độc thân, chỉ nói đùa thôi, bây giờ có nên nói thật cho anh ấy biết không?

(fber Minh Ly )

*** Bạn có nhiều thời gian lên mạng chat chit và kết bạn linh tinh, nhưng không dành thời gian đọc báo để cập nhật thông tin mới nhất về cuộc sống hiện tại. Không có người đàn ông nào dại tới mức chưa biết gì về bạn đã gửi cho bạn món quà “to đùng” như bạn kể đâu. Gửi gói quà trong đó có mấy chục nghìn đô đâu có dễ như gửi gói kẹo lạc bằng đường bưu điện. Đây là trò lừa đảo của một nhóm người (chẳng phải ở nước ngoài đâu) thường lên mạng kết bạn, làm quen với những người dễ dãi, tham quà. Nhiều vụ xảy ra giống như trường hợp của bạn rồi. Có người cũng nộp cho người mang thùng quà đến một vai chục triệu, đinh ninh rằng giá trị thùng quà còn lớn hơn rất nhiều. Khi mở ra, bên trong là tập báo cũ, đôi dé rách. Có người nhận được thùng ớt tươi, gửi từ các tỉnh miền Trung.

          Ở đời, không có điều gì đạt được dễ dàng đâu. Trò lừa đảo chỉ đánh gục được những người tham và dại thôi,. Rất may bạn đã tâm sự với Tâm Giao chuyện của mình. Hãy nói thật với anh ta rằng bạn đùa, bạn đang có chồng con, bạn không muốn nhận quà và cũng không có tiền đóng cước phí. Sau đó hủy kết bạn và dành thời gian rảnh làm những việc có ích hơn bạn nhé!

Tâm Giao