Xây dựng trường học hạnh phúc

Đặt bút xuống viết bất cứ một văn bản nào mang tính “quốc gia”, chúng ta đều viết những dòng đầu tiên là “… Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. Dù chữ hạnh phúc đứng cuối cùng, nhưng nó lại thể hiện khát vọng cao nhất của mỗi con người và toàn xã hội.

Mấy năm gần đây, Bộ Văn hóa, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam “dấy lên phong trào” xây dựng gia đình Việt Nam hiện đại với 8 chữ vàng: “Ấm no – Bình đẳng – Tiến bộ – Hạnh phúc”. Chữ hạnh phúc vẫn đứng cuối cùng, nhưng nó là “cái đích” cao nhất mà mỗi gia đình mong muốn đạt được.

Ngày lễ, ngày tết, ngày cưới, ngày sinh nhật… chúng ta chúc mừng nhau, dù trước đó có mong cho nhau “tiền vào như nước”, “ăn lên làm ra”, “con đàn cháu đống”, “phát tài phát lộc”… rồi cuối cùng cũng mong ước cho nhau có cuộc sống “bình yên, hạnh phúc”.

Hạnh phúc là cái đích, là một giá trị, một khát vọng, một trạng thái tinh thần cao cả mà chúng ta mong muốn đạt được.

Trong những năm qua, trường học Việt Nam triển khai khá nhiều phong trào thi đua. Hết “Hai tốt”, “Bốn tốt” lại đến “Xây dựng Nhà trường Văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch – văn minh”, rồi “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương…”. Thi đua thì nhiều, phong trào thì lắm, vậy mà trường học vẫn có nhiều “vấn đề nổi cộm”. Nước mắt vẫn tuôn rơi. Học sinh khổ sở, giáo viên bị sức ép, bị lăng nhục, bị ức hiếp, nhà trường vẫn bị xã hội “ném đá”, “tổng sỉ vả”. Các cấp quản lý cũng vẫn chạy chỗ này, né chỗ nọ, đắp vá lỗ hổng mà nó vẫn bung bét nhiều chỗ…

Hóa ra chúng ta cứ quanh quẩn, chưa nhằm tới cái đích đích thực là “hạnh phúc”.

Năm 2011, Liên hiệp quốc (UN) thừa nhận “hạnh phúc là một trong những quyền con người cơ bản”. Năm 2012, Liên hiệp quốc lấy ngày 20/3 hàng năm là “Ngày Quốc tế hạnh phúc”. Từ tháng 6/2014, phong trào “Xây dựng trường học hanhjh phúc” được triển khai ở các nước Câu Á – Thái Bình dương. Năm học 2018 – 2019, mô hình “Trường học hạnh phúc” được triển khai thí điểm ở các trường học của TP Huế. Năm 2019 – 2020, mô hình này được nhân rộng trên địa bàn cả nước và nhiều trường đã “nhằm tới nó” để phấn đấu…

Trường học hạnh phúc là nơi chú trọng giáo dục xúc cảm (emotion education), là nơi không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức, kỹ năng, thái độ cho học sinh, mà tập trung làm cho thầy cô cảm thấy hạnh phúc, học sinh được hạnh phúc, từ đó hạnh phúc lan tỏa sang phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

Tuy nhiên nội hàm của “Trường học hạnh phúc”, những tiêu chí của “Trường học hạnh phúc” và làm thế nào để trường học trở nên hạnh phúc, thầy cô hạnh phúc, học sinh hạnh phúc… không phải tất cả mọi cán bộ quản lý, giáo viên… đã hiểu, đã thấm, đã thấu.

Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân & Cộng đồng (PSYCONSUL CO., LTD) là một trong những tổ chức nghiên cứu, triển khai các hội thảo, hội nghị, tập huấn về nội dung “Xây dựng trường học hạnh phúc”. Cảm ơn các phòng giáo dục, các trường học ở Hà Nội đã tạo cơ hội cho chúng tôi chuyển tải những nội dung cơ bản của “Trường học hạnh phúc” tới hàng ngàn CBQL và giáo viên trên địa bàn Thủ đô. Trong thời gian tới chúng tôi mong ước được đến với nhiều trường học, được làm cầu nối lan tỏa những ý tưởng nhân văn của “Trường học hạnh phúc” tới nhiều nhà trường, nhiều thầy cô giáo hơn nữa.

Liên hệ: Điện thoại 08666 72162, mail: dinhdoantvtl@gmail.com,

Đinh Đoàn