Tư vấn tâm lý Đinh Đoàn: Cảm xúc mùa Thu

Yêu và được yêu là khát khao của mỗi con người. Làm cha, làm mẹ, ai cũng muốn sinh con, nuôi dạy con khôn lớn, trai có vợ, gái có chồng, cháu con sống sum vầy, hạnh phúc. Tuy nhiên, tình yêu không phải là món quà mà thượng đế “cho không” chúng ta, mà đó là thành quả của sự lao động hết mình, là sự kiên trì, sự khôn ngoan, sự lựa chọn và tranh đấu. Đừng tin vào “duyên tiền kiếp”, đừng nghĩ rằng cứ “hữu xạ tự nhiên hương” hay cứ có tình yêu to lớn thì rồi cuộc hôn nhân sẽ bất tử, cuộc sống chung sẽ hạnh phúc. Người xưa đã dạy: “Thân hình của mẹ cha cho/ Khổ đau, hạnh phúc, đói no tại mình”.

Tôi rất tâm đắc với một đôi câu đối nói về cuộc sống hôn nhân, gia đình có nội dung: “Nhất cần thiên hạ vô nan sự/ Bách nhẫn đường trung hữu thái hoà”, nghĩa là chỉ cần sự cần cù thôi thì trên đời này không có việc gì khó, nhưng để có cuộc sống gia đình êm ấm, cần tới cả trăm sự nhẫn (bách nhẫn). Nhẫn không chỉ là chịu đựng, mà còn là kiên trì, nhẫn nại, có lúc dám chấp nhận, buông bỏ.

Trong hơn hai mươi năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tâm lý – tình yêu – hôn nhân – gia đình, chúng tôi nhận ra rằng đôi khi vấn đề xảy ra trong hôn nhân, gia đình không quá phức tạp, có thể giải quyết, khắc phục, nhưng người trong cuộc đã làm cho “bé xé ra to”, “lành bành ra dữ”. Nguyên nhân có thể là sự kỳ vọng quá mức cần thiết, là cái tôi quá lớn, là sự thiếu hiểu biết về người cùng chung sống với mình hoặc thiếu kỹ năng khắc phục khủng hoảng, kỹ năng giải quyết vấn đề…Chúng tôi tự hào đã đồng hành với hàng triệu cá nhân, hàng vạn gia đình trong việc củng cố, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tháng 8 về, tháng chớm thu, tháng của đã bớt hoa thơm, nhưng lại của mùa kết trái ngọt lành. Hãy dành chút thời gian ngẫm suy về tình yêu, về hôn nhân, về cuộc sống lứa đôi, để rồi trân trọng những gì mình đang có. Nhưng nếu có một phút hoang mang, một giây lo lắng, rối trí, hãy đừng ngại đến với chúng tôi. Đừng quên rằng: “Cho nhau trăm bạc, ngàn vàng/ Không bằng chỉ giúp quãng đàng mà đi”.

Hãy liên hệ: Văn phòng tư vấn tâm lý 113, nhà B18, tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội. ĐT: 0913352548.