TLH: Thấy gì qua vụ án dâm ô với trẻ em ở Hà Nội

Ngày 6/11, TAND Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Việt Hoàng (26 tuổi) án bốn năm sáu tháng tù về tội Dâm ô với trẻ em. Theo bản án sơ thẩm, Hoàng không nghề nghiệp, sống chung với một nữ sinh viên. Anh ta thường xuyên xem phim sex hoạt hình từ năm 2010 và do bị ảnh hưởng nên luôn có ham muốn với các bé gái 9-12 tuổi. Từ tháng 12/2016 đến tháng 5/2017, Hoàng đã thực hiện 6 vụ dâm ô đối với các cháu học sinh tiểu học. Đáng chú ý, chỉ trong ngày 16/5/2107, Hoàng đã thực hiện 4 vụ dâm ô trẻ em tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Lý giải về hành vi đồi bại và bệnh hoạn của bản thân, Hoàng khai do đầu óc lúc nào cũng bị ám ảnh và kích thích bởi những hình ảnh “đen” trong phim nên mới gây ra vụ án nghiêm trọng này.

Bàn thêm về vụ án này, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, GĐ chuyên môn của Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân và Cộng đồng (PSYCONSUL). Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện.

??? Từ việc các em bé gái đều có thái độ phản kháng mạnh mẽ và may mắn không bị xâm hại ở mức để lại hậu quả quá nặng nề, ông có thể cho lời khuyên tới các bậc cha mẹ trong việc dạy con (nhất là bé gái) cách tự bảo vệ bản thân từ rất sớm không ạ?

*** Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn: Điều đáng tiếc là hiện nay các trường học cũng không còn là nơi an toàn cho các em học sinh. Khá nhiều vụ án bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em diễn ra ngay tại trường… đang là mối lo của nhiều bậc PHHS.

Tuy nhiên, điều may mắn là đa số các vụ xâm hại tình dục trẻ em gái nêu trên đều không được thực hiện đến cùng, do các em biết cách kêu cứu, phản kháng. Các em có thể đã được gia đình, nhà trường hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục. Tuy nhiên, đây là trường hợp xảy ra ở trường, nơi có nhiều người qua lại, là một môi trường quen thuộc của các em, nếu chuyện xâm hại, sàm sỡ diễn ra ở nơi vắng người, có thể tình hình sẽ xấu hơn rất nhiều. Việc tăng cường giáo dục trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân là điều vô cùng cần thiết. Nhưng việc dạy dỗ các em phải được thực hiện liên tục, thực tế theo hướng giải quyết tình huống đa dạng, chứ không dừng lại ở việc khuyến cáo, nhắc nhở, nói tránh, nói xa xôi. Lứa tuổi trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng giảm, điều ấy cho thấy, việc giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân phải được triển khai càng sớm càng tốt, thậm chí bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo. Đừng quên, không chỉ trẻ em gái, mà trẻ em trai cũng là nạn nhân của xâm hại tình dục.

??? Ông đã từng gặp và giải quyết những trường hợp gần giống như trường hợp của bị cáo Hoàng không, tức là cũng bị ảnh hưởng không tốt bởi trào lưu làm sống dậy những khát thèm bản năng dục vọng thầm kín trong con người rồi để lại hậu quả xấu cho xã hội ạ?

*** Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn: Tôi đã tư vấn cho nhiều ca mà chính thủ phạm ý thức được việc mình bị nghiện, bị ám ảnh tình dục. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn vấn đề ở khía cạnh khác. Thủ phạm gây những vụ xâm hại tình dục trẻ em không phải chỉ là do lối sống đồi bại, bị ảnh hưởng bởi phim ảnh đen, mà đây còn là một chứng rối loạn tình dục, được gọi là “ấu dâm” hay “ái nhi”. Nếu một người bị ám ảnh tình dục, bị kích thích nhiều tới mức luôn luôn muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục, sẽ có các hình thức thỏa mãn khác như tự thủ dâm, gạ tình bạn gái trên mạng, giả vờ yêu để được thỏa mãn tình dục, hay chung sống với bạn gái, người yêu để được quan hệ tình dục công khai, thoải mái, chứ không chỉ là đi tìm trẻ em, rồi gạ gẫm, sờ mó, có hành vi dâm ô với các em. Thủ phạm của vụ án đang chung sống với người tình sinh viên, chắc không “quá đói” về tình dục, nhưng xu hướng tình dục “ấu dâm” vẫn đẩy anh ta đi tìm đối tượng trẻ em. Ấu dâm, ái nhi là một chứng bệnh, một hình thức lệch lạc tình dục, cần được khám, chẩn đoán, điều trị.

??? Từ góc nhìn tâm lý học, ông nhận thấy bị cáo đáng thương hay đáng trách nhiều hơn ạ? Ông có lời khuyên gì cho các bạn trẻ trước việc có quá nhiều trào lưu du nhập vào nước ta và chịu ảnh hưởng lớn nhất chính là các bạn ấy không ạ? Gia đình, người thân sẽ đóng vai trò gì trong hình thành suy nghĩ và hành động của các bạn ấy ạ?

Anh Đinh Đoàn, chuyên gia tư vấn tâm lý, GĐ chuyên môn của Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân & Cộng đồng trong một chương trình giáo dục giới tính cho học sinh.

*** CGTVTL Đinh Đoàn: Trong bất cứ vụ án nào, thủ phạm cũng đều là người vừa đáng trách, vừa đáng thương. Đáng trách là vì bị cáo đã phạm tội, bị pháp luật trừng phạt. Nhưng bạn ấy cũng đáng thương. Một thanh niên đang trẻ, khỏe, sức dài vai rộng mà không có công ăn việc làm, không có một niềm khát khao, đam mê “xứng đáng” nào, mà chỉ chìm đắm vào chung sống với bạn tình và lên mạng xem phim đen, để rồi trong đầu chẳng có được thứ gì đáng giá, ngoài những ám ảnh tình dục. Số phận mỗi con người, phần lớn do người đó định đoạt, nhưng trong trường hợp này, gia đình và xã hội cũng có một phần trách nhiệm, bởi thủ phạm không ở trên trời rơi xuống. Khi mọi thanh niên có công ăn việc làm, có những hình thức sinh hoạt văn hóa lành mạnh, được tạo cơ hội để thể hiện bản thân, được cống hiến và ghi nhận, được sống trong môi trường trong sạch, lành mạnh, tình trạng tội phạm sẽ giảm dần…

Quỳnh Anh