Tập huấn kỹ năng sinh hoạt đội, nhóm cho nữ công nhân nhập cư…

Hiện nay có hàng chục vạn nữ công nhân đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty của Việt Nam và nước ngoài ở các khu công nghiệp trên khắp cả nước. Đa phần họ là những người còn trẻ, hết cơ hội học hành lên cao, bỏ ruộng nương ra thành phố kiếm việc làm. Nhiều em chưa đi xa bao giờ, chưa từng sống trong tập thể, nhà trọ, tự lo cho cuộc sống của mình. Một số chị em đã có chồng, có con, nhưng vì mưu sinh mà đành “đội nón ra đi”, bỏ lại người chồng trẻ và những đứa con còn nhỏ dại ở quê nhà với ông bà nội, ông bà ngoại.

Thiếu kinh nghiệm sống, phải sống xa quê, xa gia đình, áp lực công việc, khiến không ít chị em rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn như bị lừa gạt, bị bắt ép làm những việc mình không muốn, khao khát tình cảm lứa đôi, thương con, nhớ chồng, không biết tự chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân trước những cạm bẫy của xã hội nơi làm việc và nơi nhà trọ. 

Để giúp họ có những kiến thức, kỹ năng xây dựng các đội, tổ, nhóm tự nguyện, để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống, sớm hòa nhập cuộc sống công nghiệp, hiện đại nơi đô thị, vừa biết giữ gìn những giá trị sống tốt đẹp vốn có, Trung tâm Hợp tác và Phát triển (CDI – Centre of Development & Intergration) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động nhập cư, nhất là đối tượng nữ công nhân.

Lớp tập huấn “Kỹ năng vận động và tổ chức sinh hoạt tổ nhóm” do chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, GĐ chuyên môn của Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng (PSYCONSUL) thực hiện đã tạo cơ hội cho chị em nữ công nhân của các khu công nghiệp ở Hà Nội và Hải Dương gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, rèn sự mạnh dạn, tự tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động sự tham gia, kỹ năng điều hành và tổ chức các hoạt động nhóm ở cộng đồng. 25 thành viên của khóa tập huấn là những nhóm trưởng, nhóm phó của các nhóm công nhân đã và đang hoạt động. Họ ít nhiều đã có những kiến thức, kỹ năng nhất định về công tác hoạt động tổ nhóm.

Dưới đây là một vài hình ảnh của lớp học.

 

Hình ảnh lớp học diễn ra tại một nhà sàn xinh xắn trong khu Ecopark, Hưng Yên.

 

Chị em công nhân tham gia rất nhiệt tình, đưa ra nhiều vấn đề của nữ công nhân ngoại tỉnh để cả lớp cùng thảo luận.

 

Một số bạn nam cũng hăng hái tham gia để trở thành các thủ lĩnh nhóm (leaders of group), họ sống và làm việc cùng chị em công nhân, nên thấu hiểu những khó khăn của chị em và tình nguyện trợ giúp.
Tích cực thảo luận nhóm và đóng kịch, phản ánh trung thực đời sống của nữ công nhân nhập cư và đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn.

 

Tham gia lớp tập huấn với tư cách “khách mời đặc biệt”, giám sát viên, đối tác hỗ trợ còn có lãnh đạo của Liên đoàn LĐ tỉnh Hải Dương, lãnh đạo xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội (địa phương có nhiều khu công nghiệp).

 

 

 

 

Giờ giải lao, các học viên vui vẻ chụp hình lưu niệm với “thầy giáo” Đinh Đoàn.
“Thầy giáo” cũng tranh thủ “tự sướng”

 Tin và ảnh: Thu Thảo