Tâm lý học: Ngân hàng cảm xúc

Trong tình bạn, tình yêu hay bất cứ mối quan hệ giữa người với người nào, khi đã quen nhau, kết bạn, làm thân với nhau, tự nhiên hai người sẽ được tự động lập một “Tài khoản ngân hàng cảm xúc” (Emtion bank). Vừa mở tài khoản, trong đó đã tồn tại một số cảm xúc nhất định. Nếu không có cảm xúc, tức là “tài khoản bằng 0” thì “ngân hàng cảm xúc” không tồn tại.

Hàng ngày, mỗi khi chúng ta mang lại cho nhau những cảm xúc tích cực, ví dụ, sự vui sướng, xúc động, sự hài lòng, sự cởi mở chân thành, sự tận tụy vì nhau, tình yêu, sự say mê được ở bên nhau, nói với nhau những lời dễ nghe, làm cho nhau một việc tốt, tức là chúng ta đã “nạp tiền vào tài khoản” của “Ngân hàng cảm xúc”.

Ngược lại, mỗi khi chúng ta tức giận, ghen tuông, bực tức, nói những lời độc địa, làm tổn thương nhau, đánh nhau, lừa dối nhau, làm cho nhau thất vọng… nghĩa là ta đang “rút tiền” từ “ngân hàng cảm xúc”.

Một trong những nguyên tắc của mọi ngân hàng, dù là ngân hàng tiền mặt hay “ngân hàng cảm xúc”, đó là tài khoản phải luôn luôn “dương”, tức là phải có “số dư nhất định”. Điều này đồng nghĩa với việc, trong cuộc sống có lúc này, lúc khác. Không phải lúc nào cũng vui vẻ, nói với nhau những lời dịu ngọt, có cánh hay tin tưởng nhau tuyệt đối, trung thực với nhau hoàn toàn. Nhưng để mối quan hệ còn tồn tại được, số điểm chúng ta nạp vào tài khoản phải luôn luôn lớn hơn số chúng ta “rút ra”, có như vậy, tài khoản mới không bị “âm”, không bị xóa.

Một người bạn tự nhiên “nghỉ chơi” với ta, một tình yêu cứ nhạt dần rồi đứt hẳn, một mối quan hệ cứ lạnh dần, rồi chấm dứt, bạn đừng ngạc nhiên. Hãy ngẫm mà xem, có phải trong thời gian qua, chúng ta “nạp vào thì ít, rút ra thì nhiều”? Muốn tài khoản ngân hàng cảm xúc được khôi phục, chúng ta phải nỗ lực khá lớn, phải nạp một lượng “tiền – cảm xúc” tương đối cao, may ra mới thành công.

Tiền gửi, bạn có thể chỉ sở hữu một hay vài tài khoản của các ngân hàng lớn như Viettinbank, Vietcombank, Agribank… Nhưng “tài khoản ngân hàng cảm xúc” là vô hạn. Mỗi một mối quan hệ là ta đã có một tài khoản. Cái cần làm là cố gắng duy trì sao cho mọi tài khoản “luôn luôn có số dư” lớn hơn không!

Thu Thảo.

Phút giây vui vẻ của các thành viên WLIN Capital Club trong một Business lunch.