Talkshow: Nghệ thuật quản lý tài chính gia đình

Gặp nhau, người ta thường hỏi: “Dạo này anh, chị làm ăn thế nào?”. Làm và ăn, kiếm tiền và tiêu tiền là 2 mặt của quá trình quản lý tài chính.

Ở tầm vĩ mô, chúng ta phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn mình”. Ở tầm mỗi gia đình, chúng ta mong muốn có một gia đình: “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Như vậy, dù là ở tầm nào, giàu mạnh, ấm no, cũng liên quan đến tiền bạc, tài chính. Nhiều người cho rằng tiền không mua được tất cả, nhưng người ta quên rằng tiền có thể mua được rất nhiều thứ cần thiết, vì vậy quản lý tài chính là một nghệ thuật sống, một kỹ năng sống mà mọi người đều cần đến.

Việc đầu tiên cần biết rõ là thu nhập của gia đình bạn bao nhiêu trong một năm, một tháng? Thu nhập không chỉ là lương của vợ chồng, con cái, mà là tất cả những khoản thu quy ra tiền, từ bán nông sản, tiền cho thuê nhà, tiền dịch vụ, buôn bán… có được. Không biết được mình có bao nhiêu thì không thể nói đến quản lý được.

Đừng quên, khi có được số lượng đầu vào, hãy biết tiết kiệm. Đừng nghĩ rằng người giàu, nhiều tiền, ăn tiêu thoải mái, còn thừa thì tiết kiệm. Hãy rút ra một khoản tiết kiệm, nhiều hay ít tùy bạn, nhưng phải có. Người xưa dạy “tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn”. Cuộc sống muôn vàn bấp bênh, hôm nay vui khỏe, mỗi tháng kiếm đều đều, nhưng không ai biết chắc ngày mai sẽ ra sao. Nếu cứ “bóc ngắn, cắn dài” hay sống đến đâu, biết đến đó, thì sẽ có lúc bạn lâm vào tình cảnh thiếu trước, hụt sau, chạy vạy vay chỗ nọ, đắp đổi chỗ kia. hãy thực hiện tiêu pha sau khi đã tiết kiệm, chứ đừng tiết kiệm sau khi chi tiêu, bởi có lắm tiêu nhiều, nhu cầu của con người là vô cùng, “có voi lại đòi Hai bà Trưng” đấy, chẳng có đâu mà dư thừa.

Khi nắm rõ số tiền thu nhập của gia đình, bạn hãy thực hiện phân chia số tiền ấy theo nguyên tắc 6 cái bình dưới đây:

Bình số 1: Chi tiêu thường xuyên, chiếm 55% tổng thu nhập gia đình. Chi tiêu thường xuyên là khoản chi cho ăn uống, điện nước, vệ sinh… để đảm bảo cuộc sống bình thường. Nếu có 10 triệu một tháng, đừng chi tiêu cho ăn uống và sinh hoạt hàng ngày quá 5 triệu rưỡi (55%).

Bình số 2: Chi tiêu cho giáo dục, chiếm 10%. Đây là khoản chi phí cho con cái học hành. Nếu gia đình bạn con cái đã trưởng thành, khoản chi này hãy để tiết kiệm, nhập với cái bình số 4. 

Bình số 3: Chi tiêu hưởng thụ, chiếm 10%. Đi du lịch, tổ chức sinh nhật, tổ chức tiệc chiêu đãi họ hàng, bạn bè, mua sắm những thứ liên quan đến thỏa mãn nhu cầu tâm lý, tình cảm… đều thuộc bình số 3.

Bình số 4: Tiết kiệm dài hạn, chiếm 10% tổng thu. Mỗi tháng gia đình bạn có 20 triệu, tối thiểu phải tiết kiệm được 2 triệu. Nếu quỹ chi cho giáo dục không cần thiết, sẽ nhập vào với quỹ tiết kiệm, bạn sẽ có 4 triệu mỗi tháng. Đừng coi thường số tiền tiết kiệm ít ỏi này. Mỗi tháng bạn có 2 triệu, một năm sẽ có 24 triệu, 4 năm là bạn có 100 triệu. Nếu gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm nhân thọ, chơi chứng khoán… số tiền này sẽ mang lại cho bạn giá trị gia tăng khi tuổi đã cao.

Bình số 5: Quỹ từ thiện, chiếm 5%. Đừng nghĩ từ thiện là cho ăn mày, ủng hộ đồng bào lũ lụt… Nó có thể là tặng cô em gái đi lấy chồng vài triệu, đóng quỹ lớp để ủng hộ các bạn khó khăn, biếu ông bà, cha mẹ già hay ủng hộ đồng nghiệp trong cơ quan. Sống là phải biết cho đi…

Bình số 6: Quỹ tiêu riêng, chiếm 10%. Dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng có những nhu cầu chi tiêu rất riêng. 10% này để mỗi người “bỏ túi”, muốn tiêu gì thì tiêu. Đừng cho nó là quỹ đen, bởi nó chi tiêu cho những mục đích không hề đen tối, chỉ đơn giản là quỹ chi tiêu cá nhân.

Việc sử dụng đồng tiền tiết kiệm được thế nào cho hiệu quả cũng là điều cần cân nhắc. Hiện nay, thông thường, người ta sẽ cất giữ tiền mặt, hay quy đổi ra vàng để tự giữ ở nhà. Có người, khi có một chút vốn kha khá thì đem ra kinh doanh, mong “lãi mẹ đẻ lãi con”, cũng rất tốt, nhưng nên nhớ kinh doanh không phải là việc ai cũng làm được. Nhiều người mất cả vốn lẫn lãi, có khi còn mang nợ nần do kinh doanh thua lỗ. Cũng có người chắc ăn hơn, gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền vốn vẫn còn mà mỗi năm có được chút lãi, bổ sung vào nguồn thu của gia đình. Cũng có người dùng tiền đó để mua các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vừa có ý nghĩa tiết kiệm, bảo vệ, đồng thời cũng là kinh doanh, đầu tư…

Đừng bao giờ quá tin vào những câu nói “trẻ cậy cha, già cậy con”. Đừng có suy nghĩ cổ hủ rằng “trời sinh voi sinh cỏ”. Đừng tự tin nói rằng người biết tiêu tiền là người biết làm ra tiền. Trên đời thiếu gì người “ăn như rồng cuốn, uống như rồng leo, làm như mèo mửa”. Không có gì an toàn, yên tâm hơn là mình có tiền trong túi, tự do, tự lập, không phải nhờ cậy ai, kể cả con cái, người thân. “Tiền không mua được tất cả, nhưng không có tiền… vô cùng vất vả đấy thôi!”.

Với ý nghĩa ấy, sáng ngày 20/1/2018, Công ty Bảo việt nhân thọ Sơn Tây (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị khách hàng tại Hội trường 35 phố Chùa Thông, thị xã Sơn Tây. Tại hội nghị, chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, GĐ Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng đã thuyết trình trước gần 400 khách hàng thân thiết của Bảo Việt nhân thọ khu vực Sơn tây về chủ đề: “Nghệ thuật quản lý tài chính gia đình”. Đây cũng là một trong những bí quyết, góp phần làm ổn định tình yêu lứa đôi, giữ vững hạnh phúc gia đình…

Anh Đinh Đoàn, chuyên gia tư vấn tâm lý, diễn giả…

Tin: Quang Nhất