Phía sau người phụ nữ thành đạt

Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Người phụ nữ đó có thể là người mẹ tảo tần, chăm sóc, khích lệ anh ta. Đó có thể là người vợ hết lòng nhẫn nhịn, chu toàn việc nhà để anh ấy toàn tâm toàn ý với “sự nghiệp”, thậm chí còn chịu thua thiệt vì anh ấy không có nhiều thời gian quan tâm chăm sóc mình. Ở đây chỉ đề cập đến sự thành công xứng đáng, bằng thực tài của người đàn ông, chứ không kể đến những anh đàn ông “thành công” nhờ lấy vợ là con gái cưng của sếp, vợ già lắm tiền, bồ già tỉ phú…

          Còn sau lưng người phụ nữ thành công, thành đạt là ai, là cái gì? Cho đến lúc này có quá nhiều “đáp án”. Tích cực thì có “đứng sau người phụ nữ thành công là người đàn ông bao dung”, “đứng sau người phụ nữ thành công là một người đàn ông thành công hơn”. Tuy nhiên, có khá nhiều câu trả lời tiêu cực. Nào là “Phía sau người phụ nữ thành công là một khoảng trống mênh mông”, “Sau lưng người phụ nữ thành đạt là anh chồng mờ nhạt”, “Sau lưng người đàn bà thành đạt là người chồng… đốn mạt”.

          Những người phụ nữ bình thường sẽ lý luận thế này: “Hôn nhân là kết quả của tình yêu thương vô bờ bến giữ người đàn ông và phụ nữ. Nền tảng của cuộc hôn nhân là tình yêu vô tư, không vụ lợi. Hai người cam kết sống thương yêu, chăm sóc, chia sẻ những vui buồn suốt cả cuộc đời, chung tay xây dựng mái ấm gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái. Trong hôn nhân, không có hơn và thua, chỉ có “của chồng công vợ”, “chồng ngã vợ nâng”, “đầu gối tay ấp”. Trong gia đình phải luôn tràn ngập niềm vui, tiếng cười, mọi người biết sống vì nhau, hy sinh vì nhau… Thường là người phụ nữ phải biết hy sinh, chấp nhận thua thiệt để chồng con được hạnh phúc. Hạnh phúc của người phụ nữ là sự thành công của chồng con”. Lý luận rất hay, ít nhiều nó mang lại cho chúng ta niềm vui ban đầu, để chúng ta háo hức dắt tay nhau ra UBND phường, xã làm thủ tục đăng ký kết hôn và tổ chức một đám cuới thật xứng đáng, bởi người ta tin rằng “Đời người chỉ có một lần”. Nhưng rồi người ta đã thất vọng khá nhiều…

          Thực ra, nên coi hôn nhân như một “Hợp đồng liên kết hai bên”, người vợ, người chồng là “Đối tác”. Đã là hợp đồng thì phải có các “Điều khoản”, hai bên cùng nhất trí cam kết thực hiện để duy trì Hợp đồng. Hợp đồng có thể làm thành văn bản  như ở một số nước phương Tây hay những nước Phương Đông phát triển. Hợp đồng cũng có thể là “thỏa thuận miệng”, dựa trên niềm tin và sự hứa hẹn giữa hai Đối tác.

          Một nguyên tắc quan trọng nhất trong hợp đồng là nguyên tắc “bình đẳng, hai bên cùng có lợi”. Dù người ta có thể bất đồng ở điểm này hay điểm khác, nhưng cả hai bên còn cảm thấy cần nhau, còn “khai thác” được ở nhau lợi ích nào đó, Hợp đồng còn được duy trì. Cái lợi có thể phải được hiểu khá rộng, ví dụ họ còn ràng buộc nhau về kinh tế, con cái, còn là nơi thỏa mãn nhu cầu tinh thần, tình dục…Khi cả hai bên hoặc một bên không còn thấy có lợi ích gì từ bản Hợp đồng này, người khôn sẽ “Đừng hợp đồng” hay “Hủy hợp đồng”. Dại gì mà lẵng nhẵng ôm một cái Hợp đồng vô ích lợi?

          Nguyên tắc thứ hai trong Hợp đồng hôn nhân là chỉ ký kết giữa hai bên, không bên nào được chuyển nhượng cho bên thứ ba. Trong khi làm ăn với đối tác này, bên kia không được làm ăn với một bên thứ ba nào có cùng “nội dung hoạt động”. Điều khoản này cũng phù hợp với nguyên tắc hôn nhân chung thủy, một vợ một chồng. Trong khi duy trì hợp đồng với đối tác này, mà còn “đi đêm” với một đối tác khác là vi phạm nguyên tắc Hợp đồng, cần được nhắc nhở. Nếu vi phạm kéo dài, Hợp đồng có thể phải bị đình chỉ, chấm dứt.

          Trong hợp bản đồng nào cũng ghi rõ quyền và nghĩa vụ của bên A và bên B. Trong quá trình thực hiện Hợp đồng, bên nào không thực hiện nghĩa vụ của mình, Hợp đồng cũng không thể thực hiện được, cần phải xem xét lại. Ngoài ra, hai bên có nghĩa vụ đóng góp vốn. Vốn liếng có thể là vật chất, tiền bạc. Bên không có vốn liếng, tài chính, có thể phải chấp nhận đóng góp “vốn đối ứng” bằng những thứ khác như công sức, sự tận tụy, trí tuệ. Bên nào không đóng góp, bên đó khó có quyền lợi bình đẳng, giống như một công ty liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài, phía Việt Nam không có tiền, thì phải góp vốn đối ứng là đất đai, bất động sản. Nếu không, công ty đó sẽ là công ty có 100% vốn nước ngoài, phía Việt Nam khó “sơ múi” gì được.

          Đừng người phụ nữ nào tâm niệm mỗi câu “Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”, chớ người đàn ông nào hy vọng “Giàu vì bạn, sang vì vợ”. Hạnh phúc do mình tạo ra, không nên trông chờ ai đó mang lại cho mình. Khi làm ăn với một đối tác “chơi không đẹp”, tại sao chúng ta không dũng cảm hủy hợp đồng. Đừng sợ không tìm được đối tác mới. Nếu không có đối tác làm ăn có uy tín, xứng đáng, cứ tự làm, tự ăn, lãi ăn, lỗ chịu, còn hơn lằng nhằng duy trì Bản hợp đồng đã không còn giá trị…

Anh Đinh Đoàn giao lưu với các lãnh đạo nữ trong câu lạc bộ lãnh đạo nữ Thủ đô (WLIN Capital Club) tại KS Deawoo trung sự kiện BUSINESS LUNCH trưa 2/11/2017.

Quỳnh Hoa (Công ty PSYCONSUL)