Làm cha mẹ: “Hãy thôi nghĩ rằng con cái là của để dành”

Người ta gọi tôi là “chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn”, “Anh Đinh Đoàn CSTY”, thầy giáo Đinh Đoàn… Nhưng những gì tôi chia sẻ với các anh, chị với tư cách là một “người bạn của trẻ em” và một người cha.

      Trước tiên, tôi muốn nói tới 3 điều cần thay đổi trong cách nhìn nhận về con cái và GD con cái mà từ trước đến giờ ai cũng coi đó như “đúng rồi”.

Hình minh họa: Con cái không phải là “của để dành” của cha mẹ!

Đừng nghĩ rằng “con cái là của để dành của cha mẹ”. Con là con người, không thể là “của cải”, càng không thể “để dành”. Nếu chúng ta coi con cái là “tài sản” của mình, chúng ta sẽ bảo vệ, giữ gìn, nhào nặn nó theo cách của mình. Đừng hy vọng đầu tư cho con là để “sau này nó thành đạt, nó báo hiếu, nó sẽ nuôi nấng mình hay cho mình tiền bạc”. Nghĩ thế là sẽ vỡ mộng đấy. May mắn có đứa nào nó tử tế, thì đó là phúc phần được hưởng, còn lại, không đặt niềm tin, coi đó là canh bạc cuối cùng.

     Hãy nghĩ rằng, con cái là “duyên trời cho”, nuôi dạy con là trách nhiệm, là nghĩa vụ của mỗi người, là “cái nợ đồng lần”, chúng ta “vay” của cha mẹ và “trả” vào đứa con. Đừng kỳ vọng quá lớn mà thất vọng!

Cha mẹ không thể “dạy con” mà “đồng hành” như người bạn đường. Cha mẹ và con cái là hai thế hệ rất khác biệt, sống trong những hoàn cảnh xã hội khác nhau, nên “đã chắc gì” cha mẹ hơn con mà đòi “dạy”. Giáo sư dạy ở trường đại học còn chẳng kèm nổi thằng con học lớp Ba, nói gì đến phụ huynh bình thường khác. Có người bố, người mẹ đi học thêm cái này, cái khác, bảo rằng để về còn có kiến thức mà “dạy con”. Vô ích thôi! Hãy là người đi cùng con trên bước đường đời. Đừng đi trước “dắt” nó theo sau, nó sẽ mất đi sự chủ động. Đừng đi lẽo đẽo theo sau hối thúc, nó sẽ bị ức chế mà phá bĩnh. Hãy đi bên cạnh, khi nào thấy nó mệt mỏi, cần nhắc “cố lên, có bố mẹ bên cạnh”, vậy thôi!

Hãy tôn trọng sự khác biệt ở mỗi trẻ, đừng bao giờ so sánh con nhà mình với con nhà khác, kiểu: “con nhà người ta thì…”. Mỗi em có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, bởi khái niệm “trí thông minh” rất đa dạng, không đồng nghĩa hoàn toàn với “học giỏi”. Nhiệm vụ của cha mẹ là giúp con nhận ra thế mạnh để tập trung phát triển, điểm yếu để khắc phục phần nào.

Đinh Đoàn