Khi người giúp việc bạo hành con nhà chủ…

Trong thời gian gần đây, tình trạng bạo hành với trẻ em diễn ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, có những đứa trẻ bị chính người giúp việc đánh đập, trừng phạt, hành hạ, khiến cho bố mẹ các em lo lắng và bức xúc. Sau đây là bài phỏng vấn, trao đổi với chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, GĐ chuyên môn của Công ty TNHH tư vấn tâm lý – đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng (PSYCONSUL) về vấn đề này:

Minh họa: Đừng giao con nhỏ cho người lạ trông coi…

??? Mới đây, mạng xã hội đang xôn xao vụ người giúp việc ở Nghệ An bị tố bạo hành bé trai 4 tháng tuổi, quan điểm của chuyên gia về vấn đề này như thế nào?

*** Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn (CG): Bạo hành trẻ em thường xuyên xảy ra ở mọi môi trường: gia đình, nhà trẻ, trường mầm non, trường phổ thông. Mọi hình thức bạo lực với trẻ em đều là vi phạm pháp luật và đáng bị lên án và xử phạt tùy theo từng trường hợp cụ thể. Với những vụ bạo lực trẻ em mà thủ phạm là những người có nghĩa vụ chăm sóc, chữa bệnh, giáo dục các em như người giúp việc, cô bảo mẫu, giáo viên, cán bộ y tế, nhân viên chăm sóc trẻ em ở các làng trẻ, cô nhi viện… càng bị lên án mạnh hơn.

Nhân đây tôi cũng nói thêm, những gia đình có con nhỏ, đừng giao nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con mình cho người giúp việc. Công việc chăm sóc con cái, không ai làm tốt hơn cha mẹ, người thân. Đây cũng là công việc khó khăn, vất vả, chịu nhiều áp lực, mà ở Việt Nam, “nghề giúp việc” là nghề không được đào tạo, chẳng được quản lý, không có hợp đồng lao động ràng buộc thực sự, chủ yếu là tin nhau và “thỏa thuận miệng”.

??? Theo ông, việc này có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe cũng như tâm lý trẻ?

*** CG: Tùy theo lứa tuổi, tùy theo hình thức bạo hành và mức độ bạo hành mà dẫn đến những hậu quả khác nhau. Nhẹ thì làm trẻ sợ hãi, lo lắng, trơ lì cảm xúc, nhút nhát. Nặng hơn thì bị tổn thương thể chất như thâm tím, trầy xước, phù nề, đau đớn. Nếu hành vi bạo hành không được kiểm soát, có thể dẫn tới tử vong…

??? Dưới góc độ tâm lý, theo ông, nguyên nhân nào dẫn đến những người giúp việc có thể hành động một cách độc ác, vô nhân tính với những đứa trẻ ngây thơ vô tội, không có sức phản kháng như vậy?

*** CG: Nguyên nhân có nhiều. Chủ quan, từ phía thủ phạm gây bạo lực, đó là bản tính côn đồ, hung hãn, nóng nảy, thiếu kiềm chế. Đó còn là những người chưa xác định được nhiệm vụ, nghĩa vụ của mình, lười làm, nhưng muốn có tiền. Đó cũng có thể khi mới vào nghề, người hành nghề không lường trước hết những vất vả, trách nhiệm của công việc, tưởng sung sướng, nhàn hạ, khi đối mặt với những khó khăn, vất vả thì nảy sinh bực tức, cáu giận, thiếu kiềm chế.

Về phía “khách quan”, chủ nhà chưa xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với người giúp việc. Khó tính, xét nét, coi thường, ép làm nhiều việc, trách cứ nhiều, bắt lỗi nhiều, mắng mỏ, xúc phạm, chậm trả lương… đều làm cho người giúp việc không hài lòng. Việc bạo hành con chủ nhà là hình thức “trả thù vặt”, “giận cá chém thớt”.

??? Chuyên gia có thể chia sẻ với các bậc cha mẹ cách nhận biết và phòng tránh trẻ bị giúp việc bạo hành?

*** CG: Chỉ nhờ người nhà, người thân (bà nội, ngoại, cô, dì, họ hàng…) chăm sóc con nhỏ, không giao mình cho người lạ, dù người đó đã được một người khác giới thiệu. Khi tắm, rửa cho con, chú ý kiểm tra kĩ toàn bộ cơ thể xem có những dấu vết “tố cáo” bạo hành như vết thâm, vết xước hay không. Khi con biết nói, hãy thường xuyên hỏi han, lắng nghe con kể chuyện về những điều xảy ra khi cha mẹ vắng nhà. Lắp đặt camera theo dõi mọi hoạt động của gia đình, để có thể kiểm tra từ xa hoặc thỉnh thoảng kiểm tra đột xuất. Cuối cùng, hãy yêu thương, đối xử tốt hơn với người giúp việc, tránh làm họ bị tổn thương, vì họ vốn mang trong lòng mặc cảm là “con ở”, “người hầu”, “ô sin”. Đối xử tốt với người giúp việc là cách bảo vệ con mình tốt nhất…

Cảm ơn ông về bài trao đổi này!!

Thúy Hải (Tổ tin tức)

Hình minh họa: Không ai chăm sóc con cái tốt hơn cha mẹ, người thân…