Giáo dục giới tính và tình dục cho các “ngôi sao bóng đá tương lai”

Học viện bóng đá Việt Nam, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, Quỹ phát triển tài năng bóng đá trẻ Việt Nam (PVF – Promotion fund for Vietnamese Football Talents) được biết đến như cái nôi đào tạo ra các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam.

Gần 200 các “ngôi sao bóng đá tương lai” trong độ tuổi từ 9 – 21 tuổi được tuyển lựa, tập trung từ mọi miền Tổ quốc, được học tập, nuôi dưỡng, tập luyện theo một quy trình khép kín, chuyên nghiệp tại PVF, đóng tại xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Để xây dựng nên cơ ngơi khang trang, rộng rãi, chuyên nghiệp và đạt chuẩn như hiện nay của PVF có công lao đóng góp của nhiều đơn vị, nhất là các đơn vị trực thuộc tập đoàn VinGroup. Hàng ngày các em được đưa xe từ Trung tâm (Văn Giang, Hưng Yên) về trường Vin School (Time City) để học văn hóa theo lứa tuổi của mình. Buổi chiều, các em được luyện tập bóng đá với các huấn luyện viên quốc gia và quốc tế theo chương trình của lò đào tạo Anh Quốc.

Với phương châm đào tạo những cầu thủ tương lai có tâm, có tài, có học thức, có trình độ văn hóa đẳng cấp quốc tế, ngoài học văn hóa ở trường và luyện tập thể thao, các em – những ngôi sao bóng đá tương lai còn được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng sống để họ đạt “chuẩn men” – Những người đàn ông hoàn hảo sau này. 

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (PVF) phối hợp với các giảng viên của Công ty TNHH tư vấn tâm lý – đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng (PSYCONSUL) triển khai các lớp học buổi tối cho các em. Bên cạnh ngoại ngữ, kỹ năng sống, văn hóa ứng xử, nghệ thuật… các em còn được tham gia chương trình đào tạo về giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Gần 200 em được chia thành 2 lớp. Lớp từ 10 đến 14 tuổi (lớp tiền dậy thì) và lớp từ 15 – 21 tuổi (lớp dậy thì và hoàn thiện). Trong các buổi học, các em được khám phá cơ thể mình, những đổi thay của cơ thể, của bộ phận sinh dục, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản, giải đáp những thắc mắc về thủ dâm, xuất tinh, tình dục an toàn, tình dục có trách nhiệm, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các kiến thức về phòng chống xâm hại tình dục, bảo vệ bản thân, giữ gìn sức khỏe sinh sản trong luyện tập, ứng xử khi bị gạ gẫm tình dục, hiểu biết về tình yêu, tâm lý bạn gái, những quan niệm sống đúng đắn về tình yêu, tình dục, hôn nhân, gia đình, định hướng tương lai… để trở thành người bạn trai, người yêu, người tình, người chồng, người cha có hiểu biết và trách nhiệm sau này.

Các lớp học ngoài giờ thu hút 100% các cầu thủ bóng đá tương lai tham gia. Các em thể hiện sư khát khao hiểu biết, háo hức với những câu chuyện vẫn bị coi là “cấm kị”, sôi nổi phát biểu, đóng vai, thể hiện tiểu phẩm… hăng hái như khi đá bóng trên sân.

Tin: Duy Nhất

Hình ảnh: Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn trong chương trình giáo dục giới tính, SKSS và tình dục cho các “ngôi sao bóng đá tương lai” tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam – Xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tình Hưng Yên.

Hôm nay là “mầm non”, mai ngày là “ngôi sao”

Các em hăng hái học tập không kém gì khi … ở sân luyện tập.

Những gương mặt sẽ làm rạng danh bóng đá nước nhà … trong tương lai!