Đinh Đoàn: Xả giận trên mạng xã hội

Hiện nay, trước sự phát triển của mạng xã hội, rất nhiều người sở hữu các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội. Khi vui, chúng ta lên mạng xã hội chia sẻ, nhưng khi buồn chúng ta cũng lên mạng xã hội để phát tiết. Giận dỗi chồng, giận đồng nghiệp, giận sếp, giận mẹ chồng… đều mang lên mạng xã hội để xả. Nhẹ thì nói bóng gió, nặng hơn thì chửi bới, thậm chí là nguyền rủa người làm họ bực tức?

Có thể nói nhiều người coi MXH là “cái sọt rác” để ta tung lên đó mọi thứ vui, buồn, uất ức, sung sướng, hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa chia sẻ, tâm sự, MXH còn được coi là nơi xả giận. Việc “xả rác cảm xúc” lên MXH ít nhiều có mặt tích cực. Sau khi xả, ta cảm thấy nhẹ nhõm phần nào, còn hơn cứ giữ kín trong lòng, để nó thành ung, thành nhọt. Mặt khác, có những trường hợp không thể nói thẳng, nói trực tiếp với nhau, thì khi thấy người nào đó “bóng gió” trên MXH liên quan đến mình, người liên quan cũng giật mình, xem lại mình, thay đổi cách ứng xử, thậm chí có cuộc hẹn tiếp xúc trực tiếp để làm “ra môn, ra khoai”. Tất nhiên sự bóng gió này cũng phải chừng mực, tế nhị, chứ không phải chửi đổng, nguyền rủa.

Tuy nhiên, “xả rác trên mạng xã hội” cũng giống xả rác bừa bãi ngoài đường, đều là những việc “lành ít dữ nhiều”. Người xả rác cứ tưởng MXH là an toàn, là ảo, không ai thấy, nên nói năng bạt mạng, không biết giữ gìn, nên hậu quả xấu lại chính mình gánh chịu. Chuyện trong nhà, chuyện riêng, chuyện thầm kín mà mang lên MXH thì chẳng khác gì “không mặc gì mà đứng ngoài đường”. Kẻ tò mò sẽ đứng lại xem, kẻ xấu sẽ ném đá, người này khuyên câu vun vào, người khác một câu tán ra, chuyện bé dễ xé ra to. Người bị “ném rác” vào mình sẽ cảm thấy tức giận vì bị bêu xấu, sẽ khó giữ bình tĩnh để nói chuyện phải trái, nên tiếp tục phản pháo theo kiểu “hòn bấc ném đi hòn chì ném lại”. Không ít án mạng xảy ra xuất phát từ chuyện chửi nhau trên MXH rồi.

Chửi bới, xúc phạm, làm nhục, bôi nhọ người khác hiện nay còn đang tràn lan vô tội vạ, chẳng có cách gì cấm được. Chắc mai mốt khi Luật ANM có hiệu lực, các cơ quan quản lý sẽ có chế tài hạn chế, nhắc nhở, hoặc cấm những hành vi ấy. Còn hiện nay chúng tôi chỉ nhắc nhở mọi người rằng MXH là một “xã hội đặc biệt”, mọi thứ đăng lên đó có tốc độ lan truyền kinh khủng, khó kiểm soát. Bạn vứt rác ngoài đường, có thể có một vài người nhìn thấy, nhưng “rác mạng” tung lên, một phút sau có cả nghìn, cả triệu người thấy. Vì thế, hãy cẩm trọng suy nghĩ trước khi “tung” bất cứ thứ gì lên mạng.

Kiềm chế để không nổi giận là tốt nhất. Còn nếu chẳng may có giận, hờn ai, hãy đánh lạc hướng suy nghĩ bằng các việc cụ thể như hò, hét nơi không người, trong buồng kín, hát karaoke, chơi thể thao, đi bộ, đấm gối, đấm bị bông, bật nhạc lên mà “quẩy”. Cũng có thể nói chuyện trực tiếp với người làm mình tức giận, vừa được giải toả, vừa giải quyết tận gốc vấn đề. Khó nữa thì viết lên mạng xã hội nhưng để chế độ “riêng tư”, “chỉ mình tôi”.

Đinh Đoàn