Đinh Đoàn đồng hành cùng em đến trường

Mùa Thu đã sang, ngày Khai trường đã đến!

Tháng Chín đã sang, trời đã bớt nóng, cây lá đã chuyển màu, khắp nơi tràn ngập không khí tưng bừng đón chào một năm học mới. Cha mẹ lo lắng, thầy trò háo hức mong chờ, hy vọng. Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân và Cộng đồng cũng hân hoan. Từ bao năm nay, chúng tôi cùng Trung tâm tư vấn tâm lý Đinh Đoàn (http://dinhdoan.net) đồng hành cùng các nhà trường, thầy cô và các em học sinh…

Hình: Mua Thu, mùa Khai trường…

Hàng chục trường chuyên, mỗi năm cho “ra lò” hàng nghìn học sinh giỏi, với nhiều huy chương vàng, bạc, sao không thầy các em nổi đình nổi đám, khẳng định bản thân trong cuộc sống? Các cuộc thi (gameshow) trên truyền hình cũng mỗi năm chọn ra được nhiều em học sinh xuất sắc, được coi là “nhân tài” của đất nước, rồi các em đi đâu sau khi giành giải thưởng lớn? Sao nhiều em học sinh, khi còn ngồi trên ghế nhà trường được coi là học sinh giỏi xuất sắc toàn diện, hiền, ngoan, với hàng chục giấy khen, bằng khen treo kín tường nhà… nhưng sau này lại lận đận trong cuộc sống? Tại sao có những “thủ khoa chăn lợn”, “thạc sĩ chạy xe grab”? Tại sao có nhiều em học sinh vì nhiều lý do mà ngưng sự nghiệp học hành, hoặc bị coi là học sinh “hư”, “cá biệt”, sau khi rời nhà trường, lại làm nên trò, nên trống, rồi đi mời những bạn ngày xưa học cùng mình, giỏi nhất lớp mình về làm thuê cho mình? Hàng chục câu hỏi cứ trăn trở bao người có tâm, có lòng với sự nghiệp học hành…

Hình: Lớp tập huấn dành cho các hiệu trưởng, hiệu phó, các tổ trưởng chuyên môn của ngành giáo dục Đông Anh, do chuyên gia tư vấn – đào tạo Đinh Đoàn thực hiện (Tháng 8 – 2018)

Học văn hoá, học ở nhà trường chưa đủ, nếu không dám nói là còn thiếu hụt rất nhiều. Người thành công, thành đạt, hạnh phúc là người có ý chí vươn lên, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có sự tự tin, nhanh nhạy, có kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt, có kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý bản thân tốt, có tư duy sáng tạo và tích cực, có ý chí tự lập, tự cường, có khát vọng khẳng định bản thân, dám xông pha và dám chấp nhận thất bại. Người học khôn ngoan không phải cố gắng học giỏi, rồi đi xin việc, hoặc ngồi đấy chờ xem có ai thuê mình không, mà học để tự tạo việc, để làm chủ, để người khác phải tranh nhau lôi kéo bạn về làm cùng với người ta…

Với cách hiểu học là như thế, các em học sinh, các bậc làm cha, làm mẹ, kể cả các thầy cô giáo đôi khi còn lúng túng chưa biết làm gì, nên quanh quẩn với lời khuyên cũ mèm rằng: “Học cho giỏi, sau này ấm vào thân”.

Hình: Đồng hành cùng cha mẹ các con học sinh trường THPT Đan Phượng trong chương trình “Đồng hành cùng con”.

Trong tình hình của “sự nghiệp học hành” như vậy, Công ty Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân và Cộng đồng (PSYCONSUL CO., LTD), Trung tâm tư vấn tâm lý Đinh Đoàn đã đồng hành cùng các Nhà trường Việt Nam.

Hàng chục khoá học, cuộc hội thảo dành cho cha mẹ học sinh như “Đồng hành cùng con”, “Làm bạn với con”, “Cùng con khôn lớn”, “Làm cha mẹ thông minh”, “Cha mẹ hoàn hảo, con trẻ thành công”… đã được tổ chức.

Hàng chục khoá học “Làm thầy” dành cho các thầy cô giáo, để cùng nhau thống nhất tư tưởng, hành động, định hướng cho học sinh, quyết tâm trở thành “người dẫn đường”, “người thắp sáng niềm tin và khát vọng” cho học sinh, chứ không chỉ đơn thuần là “Giáo viên” hay “Thợ dạy” (teaching worker)… đã được triển khai.

Đặc biệt, cùng với Ban Giám hiệu các Nhà trường năng động, “dũng cảm” đưa chương trình giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống vào các nhà trường để các em học sinh có cơ hội thực hiện ước mơ “Học để biết, học để biết làm, học để chung sống, học để tự khẳng định”!

Nhân ngày Khai trường, thay mặt Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển Cá nhân & Cộng đồng, Đinh Đoàn xin gửi tới các Nhà trường, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh,các em học sinh lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Cảm ơn các “Quý khách hàng” đã đồng hành cùng chúng tôi, mong rằng chúng ta sẽ sát cánh bên nhau trong thời gian tới…

Đinh Đoàn (0913352548, mail: dinhdoantvtl@gmail.com)

Hình: Học sinh trường THCS Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái trong giờ học kỹ năng sống ngoài trời…

Hình: Hội thảo “Cha mẹ hoàn hảo, con trẻ thành công” được Công ty Bảo Việt nhân thọ Sơn La tổ chức tại Mộc Châu, Sơn La.