Đinh Đoàn: Có đúng yêu là phải ghen?

Ghen (ghen tuông): Là cảm xúc khó chịu, tức tối (tiêu cực) khi cảm nhận thấy thứ mình đang có (thường về người, mối quan hệ yêu đương, vợ chồng) bị ai đó … cướp (lấy) mất. Tiếng Anh ghen tuông được dịch là jealousy.

Ghen tỵ (envy) là cảm xúc khó chịu, tức tối (tiêu cực) khi cảm nhận thấy người khác có thứ mà mình không có.

Điều ngộ nhận lớn nhất tồn tại từ Đông sang Tây, từ xưa đến nay là “có yêu thì có ghen” hay ghen tuông là dấu hiệu của tình yêu. Nhưng thật ra không phải vậy. Ghen tuông là một vấn đề tâm lý, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực, nếu như ghen tuông được thể hiện bằng những cách thức không phù hợp.

Thật ra, ghen tuông là:

1/Thiếu tự tin: Một người đánh giá mình thấp hơn so với đối tác (người yêu, vợ, chồng…) thường ghen tuông, bởi sợ “ai cũng hơn mình”, mình chẳng có gì để buộc người kia chung thủy với mình, hở ra là “mất như chơi”.

2/ Có vấn đề về tâm – thần kinh: Xu hướng chung của người ghen tuông là người thất thường, luôn lo lắng và không ổn định về cảm xúc.

3/ Cảm giác bất an (không an toàn) và đầu óc sở hữu.

4/ Sự lệ thuộc vào đối tác quá lớn: Không có anh ấy/ cô ấy tôi không sống nổi, đó là câu nói của những người có tính ghen tuông thái quá.

Như vậy, cả bốn lý do nêu trên, không có điều nào liên quan đến tình yêu mà người ghen dành cho người mình yêu. Tất cả vấn đề là ở người có máu ghen. Anh ấy/ cô ấy đã có máu ghen thì không cách này thì cách khác, máu ghen ấy sẽ thể hiện ra bên ngoài, người kia có cố gắng gìn giữ đến đâu, cũng không khiến người ghen sẽ hết ghen.

Nếu bạn có người yêu, vợ, chồng mắc chứng ghen tuông, hãy nhớ đó là “vấn đề ở cô ấy/ anh ấy”, chứ không phải ở phía bạn. Bạn chỉ có thể làm giảm bớt sự ghen tuông ấy bằng việc quan tâm và luôn luôn khẳng định bạn yêu anh ấy/ cô ấy. Thực tế, nếu nhận được sự quan tâm và sự yêu thương, người kia chẳng có cớ gì để ghen tuông cả, còn nếu được yêu và quan tâm mà vẫn ghen tuông, thì đó là ghen tuông bệnh lý.

Nhưng nếu người có tính hay ghen lại là bạn, hãy cố gắng làm những việc sau:

a)Hạn chế việc theo dõi, nhòm ngó, rình rập, quản thúc, giám sát cuộc sống của người yêu, vợ, chồng mình. Bạn có nhiều việc làm hữu ích hơn là theo dõi facebook, rình mò điện thoại, xem trộm mail của anh ấy/ cô ấy.

b) Tập trung nâng cao sự tự tin, sự hiểu biết của bản thân, sao cho người kia phải kính trọng, trân quý những gì bạn có và người ta phải cảm thấy yêu được bạn, lấy được bạn là điều may mắn, hạnh phúc của người ta.

c) Nói cho người yêu, vợ hay chồng bạn về cảm xúc ghen tuông của mình để anh ấy/ cô ấy biết mà giải thích, an ủi, động viên hay cho bạn biết sự thật. Chẳng hạn, bạn nói với chồng: “Không hiểu sao, nhưng em thấy có cảm giác bất an mỗi khi anh đi công tác với cô Lan. Cứ nghĩ đến việc anh và cô ấy sóng bước bên nhau, ăn tối với nhau, trái tim em đã như bị bóp nghẹt…”.

Ghi chú:

Nếu bạn có những vấn đề trắc trở, khó khăn, vướng mắc trong tình yêu, cuộc sống hôn nhân và gia đình, cần được chia sẻ và tư vấn, hãy mạnh dạn liên hệ với chúng tôi:

Cách 1: Gọi điện thoại tới số 0243.8262625 (chương trình phát thanh Cửa sổ tình yêu, miễn phí_)

Cách 2: Gọi điện tới số 0975247265, 0987519254, 0913352540 để trao đổi, thiết lập cuộc hẹn tư vấn trực tiếp tại văn phòng.