Diễn đàn: Ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại – Năm người, mười ý

Năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết là đây đó trên các trang báo mạng cũng như báo viết (báo in trên giấy) đều xuất hiện những bài viết với câu hỏi “Ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại?”. Chưa bao giờ có một câu trả lời cho một câu hỏi kiểu này và cũng không bao giờ có câu trả lời chính xác, khiến đa số hài lòng. Năm người mười ý là chuyện bình thường, đặc biệt là với câu hỏi rất chung chung như thế này. Câu hỏi này cũng giống câu hỏi “Tết nên ăn cơm hay ăn .. bún, phở?”.

Hình minh họa: Tưng bừng về quê ăn Tết!

Với những đôi vợ chồng sống độc lập, đã có con cái, hai bên cha mẹ đều xa, bên ở Hải Phòng, bên lại Nghệ An, tốt nhất, các bạn nên ăn Tết tại “nhà mình”, bởi các bạn đã trưởng thành thực sự, có một gia đình thực sự, vợ chồng, con cái cần được sum vầy bên nhau ít nhất ngày 30 và Mồng một Tết. Từ mồng 2, các bạn tùy cơ ứng biến. Nếu tiện đường, về cả bên nội lẫn bên ngoại. Không tiện, trước Tết về bên nội, sau Tết về ngoại. Nếu bên nào neo người, cha mẹ lại già, yếu thì ưu tiên…

Với những đôi vợ chồng có bên nội đang sống cùng hay sống gần, bên ngoại xa hơn (ở tỉnh, thành phố khác), hãy thực hiện theo công thức “Mồng một bên nội, mồng 2 bên ngoại, mồng ba … tùy nghi di tản!” cũng tốt. Ngược lại, nếu các bạn đang sống rất gần, thậm chí ở cùng (ở rể) với nhà ngoại, hãy trao đổi với ông bà ngoại để đưa vợ chồng, con cái về quê nội ăn Tết, sau Tết (mồng 2, 3 hay 4 gì cũng được) lên “đập phá” tiếp ở nhà ngoại. Chẳng phải vì câu “thuyền theo lái, gái theo chồng”, mà theo quy luật “Bên nào ít có cơ hội sum họp thì ưu tiên”.

Đi đâu, ăn Tết bên nào đều là việc chung của gia đình các bạn (trẻ và không trẻ), nên cần họp bàn, thống nhất, tìm giải pháp thuận tình đôi bên. Kiêng kỵ nhất là những quan niệm quá cũ rằng “Con gái đi lấy chồng phải phụng sự nhà chồng, ngày lễ, ngày giỗ, ngày tết phải cơm nước, hương khói phục vụ nhà chồng, không được nghĩ đến nhà ngoại!”, hoặc quan niệm quá hiện đại rằng “Con gái cũng có bố mẹ, có gia đình, tại sao ngày Tết phải ở nhà nội? tôi cứ về nhà tôi ăn Tết đấy, bình đẳng rồi, làm gì tôi thì làm…”. Với quan niệm quá hiện đại như trên, hãy lựa chọn lối sống không lấy chồng, hoặc là làm mẹ đơn thân, bạn tha hồ tự do..

Yêu nhau, lấy nhau là cùng chung vai gánh vác, chia sẻ không chỉ niềm vui, niềm hạnh phúc, mà còn chia sẻ trách nhiệm, bổn phận. Hơn một chút, thiệt một tí không quan trọng, nếu điều đó mang lại niềm vui cho “người khác”, đó là vợ, chồng, con cái, bố mẹ đôi bên. Mình vất vả một chút mà khiến chồng cảm động, nở mày, nở mặt vì hạnh phúc, sao lại không làm?

Hình minh họa: Đàn ông khôn ngoan, theo vợ về ăn Tết quê ngoại!

Với những anh đàn ông, chẳng tội gì mà hẹp hòi, giữ không cho vợ hay theo vợ về ăn Tết bên ngoại. Bạn sẽ là “khách quý”, được cả gia đình ngoại yêu mến. Hãy để ý  đến nét mặt rạng ngời của vợ khi về quê ngoại. Không vất vả cơm nước như ở bên nội, các bà vợ sẽ bi bô, cười nói cả ngày, xúng xính váy vóc đi khắp xóm, khắp làng, gặp ai cũng chào, đi đâu cũng có người khen xinh, khen trẻ… Tội gì mà không đi cùng vợ về quê ngoại?

Chị em phụ nữ đừng im lặng, khóc thầm, hãy nói nỗi lòng cho người khác biết, đặc biệt là “lão chồng” mình. Đang sống cùng nhà chồng, bạn hãy cứ xin phép bố mẹ một câu, mất gì đâu. Đừng bao giờ nghĩ rằng về thăm bố mẹ mình sao phải xin phép, cứ tự ý đi, mình có quyền mà. Hãy nhìn những người thuê nhà trọ, trước khi về quê ăn Tết, người ta còn sang chúc Tết và xin phép nhà chủ, gửi lại chìa khóa phòng cơ mà. Lời nói tử tế, không bao giờ là thiệt cả…

Đinh Đoàn

Hình: 3 trọng 4 vị giám khảo của cuộc thi: “Tết nhà ngoại, đừng ngại chia sẻ!” do nhãn hàng Bảo Xuân tổ chức từ cuối tháng 12/2017 đến hết ngày 20/1/2018.

Xem thể lệ và gửi bài dự thi: https://tetnhangoai.vn/