Đã nghỉ hưu, muốn tìm lại bạn trai cũ, có nên?

??? Tôi là người phụ nữ đã nghỉ hưu, đang sống cùng gia đình, con cháu yên ổn. Năm 1979 và 1980, tôi là bộ đội, đóng quân ở Biên giới, có quen một anh hơn tôi 1 tuổi. Chúng tôi quý nhau, dù rằng cả hai chưa nói một lời gì tình cảm với nhau. Trước ngày chia tay, đơn vị tổ chức giao lưu văn nghệ, tôi và anh có song ca bài “ngày mai anh lên đường”. Cả đêm hôm đó chúng tôi nằm bên nhau trong lán trại, nghe rõ tiếng thở của nhau, nhưng cả hai im lặng. Từ hôm sau, chúng tôi bặt tin nhau.

          Sau đó 2 năm, tôi xuất ngũ, về công tác ở địa phương, rồi lấy chồng, sinh con, tham gia công tác xã hội. Thỉnh thoảng có nghĩ đến chút kỉ niệm ngày ấy, lòng tôi nghẹn ngào, rưng rưng, nhưng cuộc sống bận rộn lại đẩy tôi đi. Tôi còn nhớ địa chỉ nhà anh, nhưng chưa từng liên lạc, không biết anh ấy giờ đây thế nào. Tôi rất muốn gặp lại anh ấy một lần, nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Theo Tâm Giao, tôi có nên đi tìm anh ấy không và tìm như thế nào là chắc chắn nhất?

(Phạm Thị Huyền Phin, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội)

*** Con người sống bằng ký ức, kỷ niệm, đó là lý do tại sao người ta hay họp lớp, lập hội đồng ngũ, đồng môn, tổ chức các chuyến thăm lại chiến trường xưa. Càng có tuổi, người ta càng trân trọng những kỉ niệm thời tuổi trẻ, không bao giờ có được lại nữa. Chị muốn gặp lại người bạn chiến đấu cách đây gần 40 năm là một mong ước rất chính đáng, rất nhân văn, rất tình người, rất đáng trân trọng.

          Để tìm được người bạn cũ, cần có thời gian và hơi mất công một chút. Trước tiên, chị liên hệ với đơn vị cũ, đồng nghiệp cũ xem có ai biết thông tin gì về anh ấy không. Hai là, chị có thể gọi điện, hay gửi thư tới xã đội hay UBND xã nơi anh ấy sinh sống trước kia, hỏi thăm xem ở làng, xã có còn anh cựu quân nhân nào có tên như anh ấy không, nếu có, anh ấy chắc chắn sẽ tham gia Hội cựu chiến binh của xã, của huyện. Ba là, nếu sức khỏe cho phép, hay bắt xe lên tận quê anh ấy để tìm. Chị có thể đi cùng một người bạn, một người em, người cháu để yên tâm khi đi đường…

          Không ai dám chắc anh ấy còn khỏe mạnh, đang sinh sống ở làng, nhưng dù sao qua những người thân, quen, người nhà của anh ấy, chị cũng có được những thông tin về anh bạn cũ. Hy vọng, chị tìm được người bạn cũ và hai gia đình kết giao với nhau như hai gia đình cựu quân nhân. Tuy nhiên, chị nhớ phải kiềm chế cảm xúc khi gặp anh ấy đấy nhé. Đừng quên, hai người giờ đây đã lớn tuổi, lên chức ông, bà rồi, không phải là chàng trai, cô gái trẻ nằm bên nhau trong lán trại của đơn vị năm xưa đâu!