Chân dung người Phụ nữ Việt Nam hiện nay

Văn hóa truyền thống Việt Nam là văn hóa coi trọng phụ nữ (trọng nữ nhưng không khinh nam). Tất cả những gì được coi là tinh túy nhất, giá trị nhất đều gắn liền với gương mặt phụ nữ. Tiếng nói của cả dân tộc được gọi là “Tiếng mẹ đẻ” (chứ không phải tiếng bố đẻ); Tổ quốc linh thiêng, được gọi với cái tên trìu mến là “Đất mẹ”; con sông lớn (Sông Hồng Hà) cái nôi của nền văn minh Bắc Việt được gọi là “Sông cả”; con đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ được gọi là “Đường cái”. Trong văn hóa Việt, có tín ngưỡng thờ Mẫu (tôn thờ người mẹ), ở trên mảnh đất hình chữ S này, đâu đâu cũng có đền thờ Mẫu. Nhà nước cũng công nhận danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”, dù rằng thừa nhận công sinh thành, dưỡng dục, nuôi dạy con cái là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả người cha lẫn người mẹ. 

Phật vốn không có “giới tính” (chỉ đơn giản là Phật, Đức Phật), nhưng khi du nhập vào Việt Nam, Phật đã được văn hóa bản địa gán cho gương mặt phụ nữ (Phật bà quan thế âm bồ tát, Phật bà nghìn mắt nghìn tay…).

Ngày nay, phụ nữ có nhiều cơ hội, nhiều quyền, có nghĩa vụ/ trách nhiệm và vị thế ngang với nam giới, thể hiện trong Luật Bình đẳng giới. Tuy nhiên, nhìn chung phụ nữ vẫn còn nhiều thua thiệt.

Họ bị tụt hậu, bị cản đường do nhiều định kiến giới. Họ bị gánh nặng gia đình, gánh nặng việc nhà cản trở đường đi. Họ vẫn bị sức ép của “phải sinh con trai” để nhà chồng có người nối dõi tông đường. Càng lên cấp cao, tỉ lệ phụ nữ được học hành đến nơi đến chốn càng ít. Sự tham gia của phụ nữ vào các tổ chức chính trị, đoàn thể, xã hội đã ít về số lượng, lại rất “hình thức” về chất lượng. Phụ nữ cũng là nạn nhân của buôn bán người, của bạo lực gia đình, của bóc lột tình dục.

Dưới đây là một vài hình ảnh mô tả chân dung người phụ nữ Việt Nam hiện nay:

Đinh Đoàn (Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – Đào tạo phát triển cá nhân & cộng đồng – PSYCONSUL). Bài viết có sử dụng hình ảnh từ trang Tiin.vn.