Tư vấn tâm lý: Mới yêu đã có thai

??? Em là giáo viên mầm non, mới dạy hợp đồng, bạn trai em làm nghề tự do, nhưng chúng em trót có thai trước khi cưới. Bố mẹ em bắt em phá thai, để còn cơ hội lấy người khác chứ bố mẹ em không đồng ý cho em quen anh ấy. Anh ấy thì bảo em cứ để sinh con, nếu em phá thai thì sẽ chia tay ngay. Em cũng không muốn phá thai, nhưng cũng không muốn bố mẹ em bị mang tiếng với họ hàng và ảnh hưởng công việc của em. Em chưa biết làm gì để vẹn cả đôi đường, mong Tâm Giao cho em lời khuyên. Thai của em mới có hơn 2 tháng thôi ạ.

(trungkien.cao@gmail.com)

*** Các bạn thiếu kinh nghiệm, để xảy ra chuyện này, không thể mong “vẹn cả đôi đường” đâu. Dù bạn chọn lựa phương án nào cũng đều có những khó khăn, rủi ro. Nhưng khi trước mặt chúng ta chỉ có những con đường xấu, người khôn ngoan hãy biết chọn con đường đỡ xấu hơn để đi mà thôi. Con đường nào là con đường đỡ xấu, bạn và bạn trai phải bàn bạc với nhau để cùng lựa chọn.

Nếu hai bạn yêu nhau thực sự, quyết tâm sẽ lấy nhau, thì đây là lúc thể hiện quyết tâm ấy. Hãy đưa nhau về xin lỗi đôi bên gia đình, khẳng định rằng hai bạn không thể bỏ nhau, sẽ quyết tâm giữ đứa con và sinh con, cho dù sau này có khó khăn, vất vả thế nào hai bạn cũng không ân hận. Nếu hai gia đình thương tình, tạo điều kiện để các bạn làm đám cưới thì hãy thực hiện ngay. Nếu gia đình không thông cảm, hãy đưa nhau ra ủy ban nhân dân phường (hay xã) nơi các bạn sinh sống, thực hiện các thủ tục pháp lý kết hôn, còn chuyện có đám cưới hay không không quan trọng lắm. Nếu gia đình không cho ở nhà, các bạn thử nghĩ đến việc ở nhà thuê xem sao? Nhiều đôi nam nữ cũng sống và hạnh phúc với căn nhà thuê đấy. Tuy nhiên, bạn trai phải cố gắng đi làm, đi làm nhiều hơn nữa để có thể nuôi vợ con, trả tiền thuê nhà khi bạn gái nghỉ sinh con. Khó khăn về kinh tế sẽ cố gắng khắc phục dần dần.

Còn nếu bạn trai chỉ muốn bạn giữ cái thai lại, sinh con, nhưng không thực hiện bất cứ công việc gì để thể hiện trách nhiệm làm cha của anh ấy, bạn chỉ còn hai con đường: một là bỏ thai, hai là trở thành “người mẹ đơn thân”. Quyết định chọn một trong hai con đường ấy là quyền của bạn, không có sự bàn bạc hay trông chờ gì ở bạn trai nhé!

Tâm Giao