Tâm lý học & cuộc sống: Mọi bài toán cuộc đời đều có 3 lời giải

Các nhà nghiên cứu tâm lý học khẳng định rằng mọi vấn đề của cuộc sống đều có 3 cách giải quyết: chấp nhận, thay đổi và buông bỏ.

Chấp nhận là bạn biết nó không hay, gây khó chịu cho bạn, nhưng bạn không muốn làm gì, không thể làm gì, nên “nghiến răng mà chịu”, mặc kệ nó, đến đâu thì đến. Chấp nhận không tích cực cũng không tiêu cực. Thay đổi là bạn muốn tác động để tình hình trở nên khác đi, bởi bạn không chấp nhận sự vốn có của nó. Buông bỏ là đưa vấn đề ra khỏi tầm kiểm soát, khỏi vùng quan tâm, coi như nó không có.

Con bạn học kém, một là bạn chấp nhận bởi bạn chẳng biết giúp con thế nào, bạn ấm ức nhưng bạn đành “bó tay chấm com”. Hai là bạn cố gắng bằng mọi cách giúp con tiến bộ (thay đổi). Nếu không, bạn mạnh dạn buông bỏ, mặc kệ nó, học kém cũng có sao, ngày xưa mình cũng học kém mà!

Bạn lấy vợ xấu. Một là chấp nhận “ừ thì nó chỉ có xấu thế thôi”, nó có xấu nó mới lấy mình. Hai là hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ tiền bạc để cô ấy chỉnh trang, tu sửa cho đỡ xấu. Cuối cùng, không thể chấp nhận được mình mà lại có vợ xấu thế này à, nhục lắm, bạn chia tay cô ấy, đó là buông bỏ.

Chồng bạn ngoại tình? Một là chấp nhận rằng “nó ngoại tình nhưng nó vẫn không bỏ mình, không bỏ con”, đi chán rồi về, cũng có mòn cái gì đâu mà sợ. Hai là, không chấp nhận, thì phải có biện pháp giáo dục, răn đe, trừng phạt để anh ta giảm bớt hoặc chấm dứt ngoại tình. Không thể chấp nhận, không thể cải tạo, thì hãy chia tay.

Mọi vấn đề của cuộc sống này đều giải quyết bằng ba hướng ấy: chấp nhận, cải tạo và buông bỏ, không có giải pháp “nửa chừng” nào cả. Bạn cứ ngẫm mà xem!

Đinh Đoàn