Nghiên cứu: Trái tim con người đủ sức chứa nhiều hơn một trái tim…

Bằng chứng thực nghiệm cho thấy con người có khả năng yêu và quan hệ tình dục với nhiều hơn một người trong cùng một thời điểm. Những người mà tôi đã phỏng vấn cho cuốn sách của mình: “Nhân danh tình yêu: Tư tưởng lãng mạn và nạn nhân của nó” cho biết họ có thể yêu lãng mạn, thật lòng, yêu thực sự với một vài người trong cùng một thời điểm.

Bà Esther, một góa phụ, đồng thời cũng là người ủng hộ cho “Lý thuyết tình yêu lãng mạn” thú nhận: “Từ những năm 70, sau khi chồng tôi mất, tôi chưa bao giờ tôi chỉ hẹn hò với một người”. Cô Iris, một người đã kết hôn 15 năm với chồng thì kể rằng cô cũng yêu một người đàn ông khác ngoài chồng, nhưng vẫn chung sống với chồng. Cô công khai chuyện này, chồng cô còn ủng hộ và cả ba người cùng sống với nhau thử xem “chuyện này có được không”. Trong thời gian ngắn, tôi đã có quan hệ tình dục với cả hai người, người ở tầng trên, người ở tầng dưới.

Mặc dù cả cô Esther và Iris yêu hai người đàn ông một lúc, nhưng họ cũng khao khát có một tình yêu lãng mạn cổ điển, tức là tình yêu một với một. Các cô nói rằng các cô có lúc nghĩ mình phải chọn một trong ba người đàn ông, để có một người đàn ông hoàn hảo nhất. Nhưng thực tế, kinh nghiệm sống cho thấy chẳng có một người đàn ông nào hoàn hảo tới mức thỏa mãn người phụ nữ về mọi phương diện”. Cũng có một bài hát, trong đó có những ca từ thế này: “Tôi có hai người yêu, tôi yêu họ thật lòng, tôi không phải xấu hổ vì tôi yêu họ cả hai!”. (Mary Wells).

Cũng có một số người cho rằng cùng một lúc chúng ta không thể yêu hơn một người, bởi tình yêu mang tính “độc chiếm”. Thật ra, đó là con người tự đặt ra giới hạn cho mình, chứ không phải tự nhiên hay tạo hóa. Đã có một thời gian dài trong lịch sử, và hiện nay ở một số nền văn hóa, chuyện một chồng nhiều vợ hay ngược lại vẫn tồn tại. Đừng cho rằng những người sống chung chồng, chung vợ như thế là khổ sở, là bắt buộc. Họ tự nguyện thực hiện điều đó và cũng cảm thấy chuyện đó “bình thường”. Nếu có ai đó yêu hay chung sống với hai người bạn tình, người ta thường cho rằng chỉ có một mối quan hệ là “thực sự”, còn mối quan hệ kia là “giả tạo”, “lợi dụng”. Thực ra, chẳng có điều gì để chứng minh điều đó, tất cả chỉ do chúng ta quy định, tưởng tượng, ngụy biện.

Tình yêu được hình thành trên cơ sở có chung một số điều say mê, hấp dẫn lẫn nhau. Một người có thể yêu hai người cùng một lúc không phải là “triệt tiêu”, mà là bổ sung cho nhau. Một người đàn ông có thể yêu say đắm sự dịu dàng, nữ tính, sự xinh đẹp của người phụ nữ A, đồng thời cũng say đắm với sự mạnh mẽ, chủ động, rắn rỏi, gợi tình của người phụ nữ B. Không thể so sánh người phụ nữ A với người phụ nữ B, bởi họ có những điểm hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng đều được người đàn ông trân quý, yêu thương. Cũng tương tự như vậy với phía người phụ nữ. Họ cũng yêu một vài người đàn ông ở những điểm rất khác nhau.

Vấn đề khó khăn chỉ còn ở khía cạnh tâm lý. Dù có cùng lúc yêu hai hay nhiều hơn hai người, thì cũng khó có thể nói tình cảm giành cho hai người ngang bằng như nhau, ít nhiều cũng có các mức độ yêu khác nhau như yêu, yêu lắm, yêu hơn. Con người ta, dù là đàn ông hay phụ nữ cũng không muốn chấp nhận mình không phải là “người thứ nhất”.

Làm thế nào để loài người giải quyết được mâu thuẫn, vừa muốn cùng lúc yêu hơn một người, vừa không muốn chia sẻ “người bạn” của mình với người khác hay chấp nhận chỉ là “một trong số” người tình? Vấn đề là phải để cho vợ hay chồng mình có “khoảng trời riêng”, không coi vợ hay chồng là thứ tài sản, là sở hữu độc chiếm. Người ta cũng nói về ngoại tình với những từ ngữ nhẹ nhàng hơn, thay vì nói “phản bội”, “lừa dối”, người ta nói “có mối quan hệ khác”, “có người thứ ba”/ hay thứ tư…

Việc một trái tim đủ sức chứa một hay nhiều hơn một trái tim không được xem xét ở khía cạnh đạo đức, chuẩn mực xã hội hay pháp luật, nó chỉ được xét ở khía cạnh tình cảm, xúc cảm. Chính vì thế, chúng ta thừa nhận, cùng một lúc có thể yêu hai người, quan hệ tình dục với hai người trở lên, nhưng “có nên hay có cần thiết phải làm điều đó hay không” lại là điều cân nhắc từ nhiều khía cạnh.

Về tác giả:

Aaron Ben – Zeevs, Tiến sĩ khoa học, ĐH Haifa, nguyên chủ tịch của ĐH này từ năm 2004 – 2012. Ông có nhiều nghiên cứu liên quan tới khía cạnh xúc cảm, tình cảm. Những tác phẩm chình của ông là “Sự tinh tế của cảm xúc” (The Subtlety of Emotions); “Tình trên mạng: Cảm xúc internet” (Love online: Emotions on the Internet); “Nhân danh tình yêu: Lý thuyết lãng mạn và những nạn nhân của nó” (The name of Love: Romantic ideology and its victims); Hiện nay ông tập trung nghiên cứu về tình yêu và các mối quan hệ lãng mạn.