Kỹ năng giao tiếp: 5 “đừng” khi nói chuyện

5 “ĐỪNG” KHI NÓI CHUYỆN

Có người khi cất lời nói là mọi người im lặng lắng nghe. Không ít người hễ “mở miệng” là mọi người lảng tránh. Nói chuyện hay là kỹ năng cần thiết không chỉ của các nhà thuyết khách, các chính trị gia, mà của mỗi chúng ta.

          Đừng trích dẫn kinh điển quá nhiều. Người ta nghe bạn nói là muốn biết bạn suy nghĩ thế nào, tâm tư tình cảm của bạn ra sao, bạn có dự định gì, chứ không phải nghe ý kiến của ông đại văn hào nọ, cố tổng thống nước kia. Ngay cả danh ngôn, tục ngữ, thành ngữ, vốn được coi là “khuôn vàng thước ngọc” cũng nên biết dùng có liều lượng. Dùng nhiều, người nghe tưởng rằng bạn đang khoe chữ.

Đừng nói về mình quá nhiều. Trong tâm lý học, có một khái niệm được gọi là “thị dục huyễn ngã”, nghĩa là nhu cầu được đề cao bản thân mình. Người ta nói chuyện với bạn là mong muốn được bạn đề cao, khen ngợi người ta, đánh giá đúng những gì người ta có, chứ không muốn nghe chuyện “tông ti củ tỉ” của bạn đâu. Chỉ có các nhà tư vấn tâm lý mới chấp nhận lắng nghe người khác kể lể về bản thân, còn những người khác, kể cả vợ chồng của bạn cũng không thể kiên trì nghe bạn nói mãi về bạn.

Đừng lên giọng dạy đời. Ai cũng ham hiểu biết, nhưng không phải ai cũng chấp nhận nghe người khác dạy phải làm gì. Bạn không nên dùng quá nhiều từ “tôi khuyên ông” hay “cậu phải…”. Ngay đến các chuyên gia tư vấn người ta cũng chỉ nói “anh chị thử nghĩ xem có nên làm điều A, việc B không”, chứ không dạy dỗ khách hàng của mình. Dạy dỗ, lên lớp nhiều quá, đến con cái của bạn chúng cũng không chịu nghe, chứ đừng nói chi đến người khác!

Đừng đưa chuyện hay làm đòn xóc hai đầu. Câu chuyện một người nào đó vừa trào đổi với bạn, một lúc sau nó đã sang đến tai người thứ ba, thì bạn đừng hy vọng người ta tin bạn, trò chuyện với bạn. Ngay cả người được bạn tin tưởng, đưa chuyện, trong lòng cũng có ý cảnh giác với bạn. Họ có thể nghĩ: “lão này đem chuyện người khác kể với mình, biết đâu có lúc hắn chẳng kể chuyện của mình cho người khác nghe!”. Hãy nhớ câu: Nếu nói cùng được, im lặng cũng được thì hãy chọn im lặng. Nếu chẳng có chuyện gì nói thì cứ đem chuyện thời tiết ra mà nói, chẳng ảnh hưởng đến ai!

Cuối cùng, đừng nói ngọng tiếng mẹ đẻ. Dù bạn là tiến sĩ, giáo sư cũng không nên nói “nao động” thay vì “lao động”, “nàm việc” thay vì nói “làm việc”. Dù lỗi phát âm có là lỗi chung của địa phương bạn, cũng không vì thế mà không chịu sửa. Hãy chứng tỏ mình là người có học!