Hôn nhân lệch tuổi có bất hạnh không?

Bỏ qua những mối tình vụ lợi giữa đại gia ở tuổi “sắp xuống lỗ” với các cô gái mới lớn, nhưng hám tiền, nhiều người đặt câu hỏi: “Có hay không tình yêu lệch tuổi?” và hôn nhân của những mối tình mà cô dâu nói với chú rể rằng “bố em còn phải gọi anh bằng anh” có hạnh phúc không luôn chiếm được sự quan tâm của nhiều người. Người trong cuộc thì bảo có, người ngoài cuộc thì nghi ngờ. Sự thật chuyện này ra sao?

Bố em còn phải gọi anh bằng anh

          Mấy năm trước thiên hạ được dịp ồn ào về cuộc hôn nhân kiểu “bố em còn gọi anh bằng anh” của bác sĩ, nhà thơ, doanh nhân, nhà nhiệp ảnh Nguyễn Hữu Trọng với cô vợ kém ông đúng 53 tuổi. Ngày ra mắt nhà vợ tương lai, ông con rể ngoài 80 tuổi chào bố vợ là “chào ông”, không xưng là tôi, là em, là con, là cháu gì hết. Thấy “ông con rể” lớn tuổi hơn mình, ông bố vợ “chào anh” ngon lành, không ngượng ngịu. Sau gần chục năm chung sống, cô vợ kém chồng hơn nửa thế kỷ thú nhận đến giờ cuộc hôn nhân của họ vẫn hạnh phúc, với đứa con còn rất nhỏ. Chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc trong cuộc hôn nhân giữa “ông và cháu”, cụ ông gần 90 tuổi hãnh diện khoe rằng thanh niên chưa chắc đã lãng mạn, hiểu, yêu chiều vợ và “khỏe” như ông…

          Nếu ai nghĩ rằng “có tiền thì sẽ có gái theo”, thì khi biết cuộc hôn nhân của ông cụ tên Điệp ở vùng quê nghèo Hà Tĩnh đã ở tuổi trên 80 với “cô bé” kém ông 35 tuổi, sẽ nghĩ khác. Mối tình muộn của ông cụ Điệp với “cô bé 50 tuổi” bắt đầu từ hôm họ gặp nhau trong một đám giỗ ở quê. Mối tình “chỉ nhìn một lần thôi là nhớ nhau cả đời” của ông cụ 85 tuổi khiến ông cất công, bỏ việc đi tìm hiểu. Khi biết “người tình trong mộng” là người mẹ đơn thân, đang sống và làm giúp việc ở thành phố Hồ Chí Minh, ông cụ đã xin số điện thoại của “cô ấy” từ người mẹ đang sống cùng quê với cụ. Cụ bày trò “lừa cô bé” bằng việc gọi điện, nói rằng có ông bạn muốn thuê người giúp việc, mong cô về giúp ông ấy. Bị từ chối, nhưng cụ Điệp vẫn kiên trì theo đuổi, thường xuyên nhắn tin, gọi điện thăm hỏi. Cuối cùng cụ Điệp nói trắng ra là “nếu cô không muốn làm giúp việc cho bạn tôi thì về với tôi”. Cảm động với tấm chân tình của “ông cụ”, người phụ nữ ấy đã khăn gói lên đường trở lại quê nhà. Họ nên duyên vợ chồng sau khi đã trải qua gần hai năm tìm hiểu. Mối tình ấy diễn biến ra sao, tâm trạng của cụ ông hồi hộp thế nào, được cụ ghi chép hết lại trong một cuốn “nhật ký tình yêu”. Đúng là kiểu yêu đương như thế, lớp thanh niên ngày nay phải “gọi bằng cụ!”.

Mày làm mẹ kế của tao cũng “được phết”

          Còn gần đây, tại thành phố cảng, một cô gái 9X đã lên xe hoa với bố bạn gái của mình, khiến cô và “bố của bạn gái” được nhận cả trận mưa gạch đá. Nhưng rồi, sóng gió dư luận qua đi, cuộc sống của họ trở nên êm đềm. Cô bạn gái đã nói với bạn gái của mình rằng: “Hóa ra mày làm mẹ kế của tao cũng được ra phết”.

          Hoa, cô gái 9X nói trên là cô gái ngoan ngoãn, hiền lành, mô côi cha từ nhỏ, chỉ sống với mẹ. Cả đời chỉ biết ăn học, bởi thương con mồ côi cha từ sớm, người mẹ dù vất vả cũng cố gắng cho con ăn học bằng người. Đến ngày đỗ đại học, cô phải xa mẹ, một mình một va ly lên Hà Nội học ở trọ. Đang lớ ngớ tìm nhà trọ, cô đọc thấy mẩu tin nhắn tìm người ở ghép dán trên cột điện gần trường. Cô mạnh dạn gọi điện, người ở đầu dây bên kia nhanh nhảu bảo: “OK, cậu ở đâu, tớ ra đón, một mình tớ thuê phòng triệu rưỡi thì hơi lãng phí. Cậu chri phải góp 7 trăm, tớ chấp nhận 8 trăm”. Lát sau họ đã gặp nhau, hóa ra cũng dân “năm thứ nhất” cả, nhưng cô bạn kia là người thành phố cảng, nên tháo vát, nhanh nhẹn, chủ động, tự tin hơn Hoa. Họ thành bạn thân từ đấy.

          Thỉnh thoảng ngày nghỉ, ngày lễ, ngày Tết, Hoa và cô bạn gái tên Khánh, khi thì về quê thăm mẹ Hoa, khi ra Hải Phòng thăm bố Khánh. Hóa ra, Khánh mồ côi mẹ mấy năm rồi, hiện chỉ còn ông bố gần 50 tuổi, vẫn khỏe mạnh, đi làm, trẻ trung và rất quý “hai đứa con gái”. Có lúc Khánh đã trêu Hoa: “Mẹ cậu một mình, bố tớ cô đơn, hay là hai đứa bố trí cho hai cụ gặp nhau, biết đâu chúng ta lại có chung bố mẹ”. Cứ đinh ninh chuyện ghép đôi “bố mày lấy mẹ tao”, nên khi nghe bố bảo: “Con gái à, bố thương cái Hoa, nó cũng thương bố. Bố sẽ cưới Hoa khi Hoa ra trường”, thì Khánh nổi đóa, nói hơi hỗn: “bố điên à, nó bằng tuổi con, bố hơn nó 27 tuổi, còn nhiều tuổi hơn mẹ nó, làm thế bố không biết xấu hổ à?”. Gọi điện tra khảo cô bạn gái, được cô bạn xác nhận là “tớ yêu bố cậu”, một cuộc cãi vã nổ ra, rồi hai cô gái chia tay, mỗi người thuê một nhà trọ khác nhau. Khánh nói mát mẻ: “bao giờ mày lấy bố tao, tao vẫn gọi mày là … mày đấy nhé”.

          Vượt qua bao nhiêu sóng gió, cuối cùng Hoa cũng lấy bố của bạn gái, người đàn ông hơn cô 27 tuổi. Giải thích với một số người tò mò, Hoa tâm sự: “ Đừng ai nghĩ em hám tiền, bác ấy bình thường lắm. Em cũng không phải “trót dại” như mọi người nghĩ đâu. Em yêu và thấy bác ấy phù hợp với em, vậy thôi!”.

Cách đây hơn ba chục năm, họa sĩ Trần Văn Cẩn hơn 60 tuổi mới kết hôn với cô sinh viên mới ra trường ở tuổi 25 và sống với nhau hạnh phúc, chỉ có cái chết mới chia lìa được họ. Gần đây họa sĩ Trịnh Cung ở tuổi 70 cũng kết hôn với nhà thơ trẻ Phương Lan thuộc thế hệ 8X. Còn trên thế giới, các ngôi sao Hollywood lấy vợ trẻ hơn vài ba chục tuổi và hiện tượng “Phi công trẻ lái máy bay bà già” dường như cũng đang là “mốt”.

Như vậy, những cuộc hôn nhân lệch tuổi cũng vẫn có những “cái kết có hậu”, đừng ai vơ đũa cả nắm, cho rằng những người đàn ông giàu có kết hôn với các em gái “mới lớn” chỉ là “bên cần tình, bên cần tiền”. Nhiều mối tình lệch tuổi “sớm nở tối tàn” là do những nguyên nhân khác nhau, không phải vì họ hơn kém nhau bao nhiêu tuổi.

Hình: Văn phòng tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân, gia đình.

Duy Bình