Hội thảo tập huấn “Nghệ thuật quản lý lớp học và học sinh”

Công ty TNHH Language Link Việt Nam hiện có mạng lưới hàng trăm trường học, hàng ngàn lớp dạy Tiếng Anh cho học sinh các cấp. Bên cạnh đội ngũ giáo viên là người nước ngoài, nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, còn có hàng trăm giáo viên trợ giảng là người Việt Nam.

Bên cạnh việc có ngoại ngữ, kiến thức, kỹ năng sư phạm thông thường như mọi giáo viên khác, giáo viên trợ giảng các lớp Anh ngữ còn có nhiều nhiệm vụ nặng nề như quản lý học sinh, quản lý lớp học, giao tiếp với phụ huynh học sinh, kết nối giữa học sinh với giáo viên nước ngoài… Để giúp các giáo viên trợ giảng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, Công ty Language Link đã tổ chức khoá tập huấn “Nghệ thuật quản lý lớp học và học sinh”. KHoá tập huấn do chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, giảng viên cao cấp của Công ty TNHH Tư vấn tâm lý – đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng (PSYCONSUL) thực hiện.

Với phương pháp “lấy người học làm trung tâm”, phương pháp AFTA (thực hành trước, trao đổi sau – Action First, Talk After) kết hợp với thực hành những tình huống sư phạm sinh động, thực tế, gần gũi với đội ngũ giáo viên, lớp tập huấn được đánh giá có hiệu quả cao, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ áp dụng…

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp tập huấn:

Lớp tập huấn đã ấm nóng ngay từ giây phút ban đầu với hoạt động khởi động (warming up).

Không khí “lên đồng” của lớp học, rất khác với các lớp học truyền thống mà các giáo viên vẫn làm hàng ngày.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn cho rằng quản lý lớp học (classroom management) vừa là một kỹ năng – kỹ năng quản lý, vừa là một nghệ thuật – nghệ thuật thấu hiểu lòng người.

Anh Đinh Đoàn nói: “Chúng ta đừng quên chúng ta đã từng là trẻ em, cũng đừng quên rằng không thể bắt trẻ “cao lên” bằng chúng ta, mà hãy cúi xuống vừa tầm của trẻ để hiểu, để dẫn dụ trẻ, chứ không dùng mệnh lệnh hay can thiệp thô bạo”.

Trong giờ thảo luận, các giáo viên đã đưa ra hàng chục vấn đề vướng mắc để cả hội trường tham gia đóng góp ý kiến, cùng tháo gỡ.

Tin và ảnh: Hoàng Lan.