Giáo dục: Dạy con ứng phó với thời cuộc

          Xã hội nào đòi hỏi những con người, những công dân tương ứng như thế. Có quá nhiều sự thay đổi trong đời sống xã hội so với trước đây, vậy mà nhiều bố mẹ vẫn dạy con những điều cũ kỹ, hoặc đã lỗi thời, hoặc đúng nhưng chưa đủ. Để không bị “phản tác dụng”, các bậc làm cha mẹ cần suy nghĩ và dạy con những điều khác trước nhé.

1/ Đừng chỉ dạy con ngoan, hiền, mà hãy dạy con sống biết điều, biết ứng phó với các tình huống khác nhau, sao cho các em biết “hiền với bụt chứ không hiền với ma”. Ở đời, hiền quá hoá đần đấy.

2/ Đừng chỉ dạy con “ăn dè ở sẻn”, hãy dạy con cách sử dụng đồng tiền hiệu quả, thậm chí dạy cách kiếm tiền, tiêu tiền, để tiền đẻ ra tiền. Thực tế cho thấy, những người tiết kiệm, giỏi lắm cũng chỉ đủ ăn, chứ ít khi khá giả, giàu có. Dạy con “nuôi heo đất”, khi được kha khá, dạy con sử dụng tiền đó như thế nào, đừng chỉ là “tiêu”, mà còn biết “đầu tư sinh lợi” nữa nhé.

3/ Đừng chỉ dạy con tin yêu con người, mà còn dạy con biết cảnh giác với con người, bởi mọi bất hạnh trong cuộc đời này đều do con người mang lại cho nhau. Hãy nhắc con rằng chỉ có tình yêu cha mẹ dành cho con là “vô chừng, vô hạn, vô điều kiện”, còn ở đời, mọi thứ đều có cái giá của nó. Người ta làm tốt điều này, điều khác cho con cũng vì người ta, chứ chẳng phải hết lòng vì mình đâu. Biết vậy để mà sống.

4/ Đừng chỉ dạy con phải làm tốt mọi việc, hãy dạy con làm tốt những điều quan trọng nhất đối với bản thân mình. Dạy con cách quản lý thời gian, liệt kê ra những việc cần làm, thích làm, nên làm, rồi hướng dẫn con đâu là việc “phải làm”, đâu là việc “nên làm”, đâu là việc “thích làm”. Khi còn trẻ, hãy ưu tiên những việc “phải làm” trước, đó là nghĩa vụ. Nếu được như thế, sau này các con sẽ có cơ hội làm những việc thích làm (sở thích, đam mê). Nếu còn trẻ chỉ chú ý làm những việc mình thích làm mà bỏ qua những việc phải làm, sẽ có lúc phải làm lại từ đầu đấy.

5/ Đừng chỉ dạy con làm việc chăm chỉ, mà còn dạy con làm việc sáng tạo, có niềm đam mê. Người may mắn mà thành đạt rất ít, chủ yếu họ biết làm những việc mình có năng lực, sáng tạo, say mê. Làm việc chăm chỉ, cả đời làm thuê, cũng chỉ đủ ăn mà thôi, đó là “kiếm sống”, chứ không phải “làm việc”.

Hình minh hoạ: Nuôi dạy con cái là một nghệ thuật.

6/ Đừng chỉ dạy con “học gạo”, để có nhiều kiến thức, mà hãy dạy con những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Mất thời gian để thuộc lòng cái nọ, ghi nhớ cái kia… chẳng để làm gì, nếu sau này hoặc lúc nào cần, đã có internet, tìm kiếm vài phút có cả đống kiến thức Đông, Tây, Kim, Cổ. Tự trọng, tự tin, năng động, tháo vát, nhạy bén, ứng xử tốt, giao tiếp tốt, biết làm chủ bản thân trong mọi tình huống, biết khắc phục khó khăn, biết đứng dậy khi ngã… đó là những kỹ năng sống tối thiểu của một con người. Hãy dạy con điều đó!

7/ Đừng chỉ dạy con tìm kiếm một công việc nhiều người mơ ước, hãy dạy con làm một công việc mà mình thấy thích thú, hạnh phúc. Đừng cho rằng là kỹ sư, bác sĩ, thầy giáo… mới là “công việc cao sang”. Đừng quên rằng một thợ trang điểm cô dâu giỏi, một cầu thủ bóng đá giỏi… cũng rất nổi tiếng và “hái ra tiền” mà.

8/ Đừng chỉ dạy con rằng có ý chí tiến thủ là nay làm công nhân, mai phải làm xưởng trưởng, ngày kia phải lên giám đốc. Sự phát triển của cá nhân còn hướng theo chiều ngang nữa. Vẫn là anh thợ điện, nhưng năm nay phải khác năm trước, từ chỗ không biết sử dụng mạng, đến lúc phải chiếm lĩnh nó, từ lúc ngờ nghệch, phải trở thành “chuyên gia”.

9/ Đừng nhằm vào điểm yếu của con để đầu tư, hãy giúp con phát huy thế mạnh. Con học không giỏi toán, nhưng nó ham mê vẽ, hãy cho con học vẽ nhiều chứ không phải mời gia sư về “nhồi thêm toán”.

10/ Đừng nói với con rằng “con là tài sản vô giá” của đời mẹ, đời bố, hãy nói rằng con là người quyết định cuộc đời mình, bố mẹ sẽ hỗ trợ con khi cần thiết. Con sẽ đi trên đôi chân của con, bố mẹ sẽ chẳng ở mãi bên con để bao bọc, che chở cho con được!

Trần Thảo (Công ty PSYCONSUL)