Con đi du học mà trốn về nước ở với người tình cha mẹ không biết…

??? Con trai tôi mới học lớp 12 mà đã có bạn gái, chúng nó thường xuyên đi nhà nghỉ ăn ngủ với nhau. Cô bé kia cùng học một lớp với con trai chúng tôi, nhưng nhà nó nghèo, thấy nhà chúng tôi giàu có, nên nó bám con trai tôi rất dữ. Chúng tôi đến tận nhà cô bé ấy nói thẳng với bố mẹ nó phải ngăn cản con gái mình, chứ gia đình chúng tôi không bao giờ chấp nhận cho con trai mình yêu và lấy con một gia đình chênh lệch quá mức với gia đình tôi. Tuy nhiên, họ nói họ bất lực, bởi các cháu đã lớn, không thể nhốt hay đánh đập, trừng phạt chúng được. Cứ thế, con trai tôi và cháu gái đó ngày càng lún sâu vào chuyện yêu đương, nên cả hai đều trượt đại học.

Gia đình chúng tôi đã chạy cho con mình đi du học, vừa là để con được học tập ở một nơi có uy tín, sau này có bằng cấp ở nước ngoài có giá, dễ bố trí công việc, vì hai vợ chồng chúng tôi đều có địa vị nhất định trong xã hội. Đồng thời, việc này cũng giúp con trai tôi tách được người yêu hiện nay, hy vọng môi trường mới và sự xa cách khiến tình cảm của chúng nó phai nhạt dần. Nào ngờ, được một thời gian, con trai tôi tự động mua vé máy bay về nước, đến thẳng nhà người yêu rồi hai đứa đi thuê nhà ở với nhau mà vợ chồng chúng tôi không biết. Chúng tôi vẫn gửi tiền vào tài khoản cho cháu đều đều, tưởng con mình đã yên tâm học tập. Vô tình người quen của gia đình nhìn thấy hai đứa đi chơi, ôm ấp nhau trong một nhà hàng, họ báo, chúng tôi mới biết sự thật. Cả hai vợ chồng cùng sốc. Chúng tôi bắt cháu về. Nó bảo sẽ không đi du học nữa, sẽ đi làm kiếm tiền cưới vợ và chỉ lấy cô bạn hiện nay của nó thôi, nếu bố mẹ không đồng ý, chúng nó vẫn quyết định, không cần nhờ.

Thật sự chúng tôi rất đau đầu. Chúng tôi phải làm gì bây giờ?

(Vũ Huy Hoàng, Ba Đình, Hà Nội)

***  Có thể anh chị bận rộn với công việc, lại tự tin với địa vị và khả năng tài chính của mình, nhưng thật sự chưa quan tâm giáo dục con từ nhỏ, nên đến khi con đã trưởng thành mới muốn uốn nắn thì đã muộn. Hãy từ bỏ suy nghĩ rằng anh chị phải làm thông gia với một gia đình “môn đăng hậu đối”, từ bỏ suy nghĩ cháu gái bám con anh chị vì vụ lợi. Hãy nhìn thẳng vào sự thật, rằng tuy chúng còn ít tuổi, nhưng đã yêu nhau như người lớn, thắm thiết, sâu đậm tới mức con trai anh chị đã đi nước ngoài vẫn bỏ về để được gần người yêu. Hãy suy nghĩ và nhớ rằng chúng không còn quá trẻ con, đã quyết tâm lấy nhau, có kế hoạch chung sống ngay cả khi anh chị không đồng ý và không giúp đỡ về vật chất. Những suy nghĩ đó có thể còn bồng bột, nhưng chân thành. Tại sao người lớn không tin rằng chúng yêu nhau thật sự?

Con anh chị đã lớn, không thể định hướng con theo suy tính của mình. Nếu làm căng quá, anh chị còn có thể mất con. Khi trời không chịu đất, thì tại sao đất không chịu trởi? Tại sao không nghĩ rằng cần gọi cả hai đứa đến trò chuyện thẳng thắn, xem thực sự chúng quyết định thế nào, mong muốn ra sao. Sao không tạo điều kiện để hai đứa cùng có cơ hội học tiếp trong nước, hay hỗ trợ để chúng lập nghiệp, khởi nghiệp mà không cần tiếp tục học đại học? Được như thế, vừa trì hoãn được một đám cưới vội vã khi cả hai cháu còn trẻ, cũng là cho các cháu thêm thời gian cọ sát, suy nghĩ, củng cố, giữ gìn tình cảm. Nếu chúng cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, duy trì được tình yêu đến một vài năm sau mà vẫn quyết tâm chỉ yêu nhau và lấy nhau, anh chị phải mừng vì chúng nó “có duyên có nợ” với nhau từ kiếp trước, nên kiếp này gắn bó với nhau dài lâu. Còn nếu tình cảm của chúng là trẻ con, nhất thời, bồng bột, lại đối mặt với những khó khăn thử thách trong thời gian tới, có khi anh chị không phá, mối tình ấy cũng tự tan?

Anh chị sẽ không thật sự thoải mái vì con cái không đi theo con đường mà bố mẹ đã vạch sẵn, nhưng con cái anh chị sẽ hạnh phúc vì chúng đạt được những gì chúng khát khao, mong đợi. Hãy lấy niềm vui của con làm niềm vui của chính mình. Đó là con đường duy nhất mà anh chị có thể làm cho các cháu hiện nay. Mọi sự can thiệp thô bạo đều nhận lại tác dụng ngược. Tình cảm của hai cháu hiện nay như dòng nước lũ, nó sẽ cuốn phăng những gì cản ngăn trên dòng chảy của chúng. Người lớn hãy khơi dòng để dòng thác ấy chảy đúng mạch, đúng luồng, tránh gây lũ lụt, vỡ đập, vỡ bờ…

Đinh Đoàn

Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn và bác sĩ Hoàng Thúy Hải trong chương trình phát thanh – tư vấn “Cửa sổ tình yêu” của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phát vào lúc 10h00 Chủ nhật hàng tuần và phát lại vào 22h30 phút cùng ngày.