Bốn yếu tố cần cho hôn nhân lệch tuổi

Không phải cuộc hôn nhân lệch tuổi nào cũng có kết thúc tốt đẹp, người trong cuộc được hưởng hạnh phúc gia đình. Bên cạnh những yếu tố cần và đủ cho mọi hôn nhân như tự nguyện, không vụ lợi, không vi phạm pháp luật, các cuộc hôn nhân lệch tuổi cần phải có thêm 4 yếu tố rất quan trọng sau:

Tình thương

          Không dám nói đến hai chữ “tình yêu”, nhưng để những người hơn kém nhau vài ba bốn chục tuổi phải có tình thương mến nhau, cảm thông với những hoàn cảnh, nỗi niềm riêng của nhau. Tình thương và sự cảm thông bền vững hơn tình yêu, bởi từ tình yêu chuyển sang ‘tình ghét” chỉ là gang tấc. Còn tình thương là tình người, nên ổn định và sâu lắng hơn.

Cô gái trẻ 8X chấp nhận lên xe hoa với cụ ông ngót 90 là vì thương ông tài hoa nhưng lận đận, 3 đời vợ mà cuối đời vẫn cô đơn. Ông cụ 85 quyết mời bằng được người phụ nữ 50 tuổi về sống chung, bởi ông thương cô, đẹp nết, đẹp người, mà chịu cảnh làm mẹ đơn thân, phải đi làm ăn xa để gia đình đỡ mang tiếng là “có con không bố”. Cô bé 9X quyết tâm lấy bố của bạn gái bởi cô thiếu thốn tình phụ tử từ bé, mong có người cha để nươn tựa tinh thần. Còn ông cụ cũng thương cô gái như con gái mình, nhà nghèo, mồ côi vất vả mà vẫn cố gắng học tập. Cứ thế, người nọ thương người kia, rồi tình thương ấy đã kéo người ta lại gần nhau, đến lúc muốn chung sống để bù đắp những khó khăn, tổn thương, mất mát của nhau. Thế là nên nghĩa vợ chồng.

Sự nương tựa

          Có thể nói, trong mọi mối quan hê xã hội, trong đó có quan hệ hôn nhân, đều nảy sinh khi người này muốn nương tựa vào người kia, bởi cả hai cùng thiếu thốn, hụt hẫng. Nếu họ đủ đầy, sống tự do, tự lập, chẳng cần đến nhau, chắc chắn chẳng nảy sinh nhu cầu tiến tới hôn nhân.

Cụ ông muốn xây dựng gia đình với “bạn gái” là vì con cái cụ đã trưởng thành, có gia đình riêng, cụ cô đơn, cần có người “làm bầu làm bạn”. Khi ốm đau, cần có người nấu cho bát cháo, rót cho miếng nước. Khi buồn, có người tâm sự. Ngược lại, cô “bạn gái” cũng mong gắn bó với người đàn ông đáng tuổi bố, tuổi ông của mình cũng một phần vì muốn “yên bề gia thất”, chứ sống một mình cũng mệt mỏi, chòng chành như nón không quai. Cô cũng nhìn thấy ở ông chút vững chãi về kinh tế, ổn định về sức khỏe, có danh, có tiếng ở đời. Cả hai cần nhau thì mối quan hệ mới bền vững được.

Biết “bơ đi mà sống”

          Hôn nhân lệch tuổi chịu nhiều thị phi, dèm pha, nghi ngờ. Người đời bảo cụ già là “già rồi mà còn ham hố, mãu me”. Người thì cho là cụ “đổ đốn”, bị gái lừa vào bẫy. Cô gái bị cho là “chết vì tiền, chứ làm gì có tình yêu với người nhiều tuổi như bố mình, ông mình”. Có người còn nghĩ cô gái đã “trót dại”, ăn trái cấm với người lớn tuổi, quen mùi rồi, không bỏ được. Không ít người bảo rằng mấy cô gái trẻ, phụ nữ trẻ là loại lười làm, ham ăn, ham tiêu, nhìn vào túi tiền của “ông cụ”, hay chết mê chết mệt vì ông cụ “vẫn xung trong chuyện ấy”…

Đặc biệt, hôn nhân lệch tuổi chịu sức ép, phá đám từ những người thân trong gia đình. Người thì bị con cái xỉ nhục, mắng nhiếc nặng lời, họ sợ xấu hổ với thiên hạ khi có người cha 80 – 90 tuổi còn ham lấy vợ trẻ. Họ cũng sợ bố họ bị gái trẻ lừa tiền, lừa tình, ngày một ngày hai cụ “quy tiên”, họ lại phải nuôi báo cô hay chia tài sản với bà mẹ kế chỉ bằng hoặc kém tuổi họ. Người trẻ thì bị cha mẹ mình mắng nhiếc rằng ngu si, bao nhiêu trai trẻ tìm hiểu không lấy, lại ăn phải bùa mê thuốc lú, đâm đầu vào lấy cái lão già để rồi bố mẹ phải gọi con rể bằng anh. Không ít gia đình, ngoài sự xúc phạm bằng lời nói, những người quyết tâm đến với cuộc hôn nhân lệch tuổi còn bị bạo lực thể xác. Con đuổi bố già ra khỏi nhà, bố đánh, nhốt con gái, cấm không cho giao lưu với “thằng già”…

Nếu không biết vượt lên mọi dư luận, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thì cuộc hôn nhân lệch tuổi khó mà thành công.

Cả hai cùng cố gắng

          Ăn với nhau vài bữa, ở với nhau vài ngày, ngủ với nhau vài lần, thì chuyện chệnh lệch nhau cả ba bốn chục tuổi không quá khó, nhưng về sống chung một nhà, thành vợ thành chồng… là việc không dễ, cần sự cố gắng từ hai phía.

Chênh lệch tuổi tác là khác nhau nếp nghĩ. Hai thế hệ, dù có là cha và con, cũng khó có sự hòa hợp trọn vẹn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Ông cụ 80, dù có lúc hăng hái như thanh niên, nhưng cái sự gồng mình lên ấy cũng không bền, sớm muộn ông cụ cũng “sẽ là ông cụ”. Mệt mỏi, hay ốm vặt, đau nhức xương khớp, chân chậm, mắt mờ, tai không còn thính, hay lên lớp dạy dỗ người khác, hoài cổ, nhắc mãi chuyện “ngày xưa”… là những căn bệnh chung của người nhiều tuổi. Nhiều lúc phải chịu đựng những bệnh ẩm ương của người già khiến những cô vợ trẻ mệt mỏi, cáu giận. Ngược lại, người phụ nữ còn trẻ thích ca hát, thính chỗ đông người, thích nhõng nhẽo một chút, thích ăn diện, son phấn, giao lưu với những người cùng trang lứa. Những thói quen ấy của người vợ trẻ chẳng dễ chịu chút nào với ông chồng già. Nhưng để ở được với nhau, cả hai cùng phải cố gắng, cái gì bỏ qua được cho qau luôn. Cái gì cố gắng để thu hẹp khoảng cách thì cố mà làm. Họ giống như một anh hàng lùn đứng với cô gái cao lêu đêu. Muốn ôm hôn nhau, kẻ này phải kiễng chân, người kia nhún xuống…

Rất may, trong các cuộc hôn nhân lệch tuổi, thì những rắc rối do chuyện mẹ chồng, nàng dâu hay chuyện “phải sinh con” lại không phải là vấn đề. Chỉ cần hai người thương nhau, nương tựa vào nhau, chấp nhận nhau, sống vì nhau, thì cuộc hôn nhân lệch tuổi vẫn mang lại những tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc cho cả hai.

Đinh Thủy

Hình ảnh: Tổng thống Pháp với “Đệ nhất phu nhân”