Báo Phụ nữ Thủ đô tổng kết cuộc thi viết về gia đình Việt Nam ngày nay

Cầm trên tay 44 bài viết dự thi viết về “gia đình Việt Nam thời nay”, khởi động từ năm 2016, do báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức, tôi đã rất mừng vì thấy báo in vẫn sống, báo Phụ nữ Thủ đô vẫn có những độc giả riêng. Theo địa chỉ ghi ở cuối mỗi bài dự thi, tôi thấy các tác giả đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, nghề nghiệp và đến từ các tỉnh thành khác như Đắc Lắc, Bình Thuận, Nam Định, Phú Thọ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Nha Trang, Quảng Ninh, Long An, Nghệ An, Quảng Nam và PT HCM, tôi càng vui vì sự vươn xa của một tờ báo trực thuộc Hội liên hiệp Phụ nữ địa phương – báo  PNTĐ.

 Ý đồ của Ban tổ chức cuộc thi là mong muốn có những cái nhìn đa chiều, những phát hiện mới mẻ, những nhân tố tích cực của “Những vấn đề gia đình Việt Nam hiện nay”, để từ đó có những suy ngẫm, trải nghiệm, tìm tòi, điều chỉnh, giáo dục.. để gia đình Việt Nam mãi mãi là bệ phóng, là bến đỗ của mỗi đời người. Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc cũng là “nhiệm vụ chính trị” của Báo Phụ nữ Thủ đô.

          Tuy nhiên, số bài viết nổi bật không nhiều.

Đa số các bài viết mang tính kể lể, mô tả, ca ngợi hoặc phê phán. Một số bài viết sa đà vào ca ngợi những mối tình, những “tổ ấm” cũ cách đây vài ba chục năm, với những giá trị “trên kính dưới nhường”, “con cháu ngoan ngoãn, ông bà cha mẹ mẫu mực”, phần nào “lạc đề” so với yêu cầu cuộc thi. Một số bài viết xoay quanh những chủ đề cũ mòn như quan hệ mẹ chồng nàng dâu, người già cô đơn, sự hy sinh của cha mẹ đối với con cái, ngoại tình. Tuy đây đều là những vấn đề của “gia đình Việt Nam”, song của mọi thời đại, các bài viết lại không làm toát lên được những yếu tố mới của thời đại mới. Cách giải quyết các vấn đề cũng không mới, vẫn là nhắc con dâu nín nhịn để “êm cửa êm nhà”, vẫn là nhắc nhở vợ chồng, nhất là nhắc phụ nữ, dù có khổ sở, bất hạnh cũng cố sống vì con cái…

Hình minh họa: Gia đình là bệ phóng, là bến đỗ của mỗi đời người…

Rất may, trong số những bài dự thi, tôi nhận thấy một số bài viết bám sát chủ đề cuộc thi, viết đúng về những vấn đề của gia đình thời đại mới, cũng như có cách nhìn nhận, đánh giá và giải quyết cũng “hợp thời”. Tôi hiểu rằng báo chí không phải chỉ phản ánh, kể lể những gì đang có, đang diễn ra, mà cần đi trước thời đại, dự đoán xu thế phát triển, định hướng dư luận, xây dựng lối sống mới phù hợp thời đại.

Bài viết “Gia đình một chốn đôi nơi” của tác giả Nguyễn Thu Trà nói về một gia đình hai vợ chồng không cùng quan điểm sống. Người chồng đang làm ăn yên ổn, phát triển trên quê hương mình. Người vợ và những đứa con đã cố gắng đi học, rồi quyết tâm ở lại, định cư ở nước ngoài, hối thúc người chồng bỏ tất cả để “sang đó đoàn tụ”. Không ai chịu ai, họ quyết định sống hai nơi hàng chục năm trong hoàn cảnh “có gia đình như không”. Gia đình như thế, kinh tế khá giả, vợ chồng độc lập, nhưng không ai dám chắc họ hạnh phúc. Câu chuyện “Hai nhà như một” của tác giả Trương Trung Hưng viết về mối quan hệ giữa hai gia đình thông gia, giữa con dâu với nhà chồng, con rể với bố mẹ vợ là câu chuyện vui và hiếm hoi trong thời đại ngày nay. Dù chuyện có thật hay không, nó cũng khiến người đọc phải lặng đi vì xúc động trước tình thông gia, tình cha mẹ với con cái, thông điệp gọn và rõ. “Đằng sau lòng hiếu thảo của con gái” là bài viết của tác giả Đặng Trung Thành Câu phản ánh thực trạng lối sống thực dụng, chỉ vì tiền, quên nghĩa tình, hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ hiện nay. Bài “Vợ chồng hiện đại” của Phạm Thị Quyên rất đúng chủ đề, phản ánh đúng thực trạng của GĐVN hiện nay, GĐ trẻ với những mâu thuẫn “rất hiện đại”. “Điểm tựa cững chắc của đời tôi” là bài viết có chủ đề mới (có con đồng tính), mang hơi thở thời đại mới. Cách ứng xử của cha mẹ tích cực, nhưng tác giả Lê Đức Bảo viết chưa sâu, chưa nêu bật được sự đấu tranh, dằn vặt, day cứa, khổ sở của cha mẹ trước khi đi đến quyết định… chấp nhận con trai đồng tính. Vấn đề quan hệ giữa chủ nhà và người giúp việc không phải là chủ đề mới, nhưng trong bài “Khi trong nhà có người giúp việc” của Nguyễn Thị Diệp đã đưa ra cái nhìn tích cực, nhân văn, mang tính giáo dục lối sống, tình người, GD trẻ em. Bài “Chỉ cần con hạnh phúc” của tác giả Song Ninh đề cập nhiều vấn đề thời đại: Mẹ dũng cảm ly hôn, làm mẹ đơn thân, con đồng tính, người được nhờ “gỡ rối” cũng đồng tính. Cậu chuyện nhẹ nhõm với kết thúc có hậu… của một gia đình có người mẹ hiểu biết và hiện đại, cởi mở, thoáng đãng. “Tấm lòng của má” là bài viết của tác giả Phạm Văn Ninh là câu chuyện cảm động tình người, tình thân, dù không sát với chủ đề GĐVN hiện nay. Trong bài viết “Hôn nhân thất bại vì vợ chồng lệch pha tính cách” của Ngân Hoa nêu được vấn đề của thời đại mới, đó là VC mâu thuẫn không phải vì những lý do “to lớn”, mà chủ yếu vì những bất đồng lẻ tẻ, vụn vặt. Tuy nhiên, chưa đưa ra được những giải pháp nào hữu hiệu.

Cá nhân tôi rất trân trọng những trang viết của các bà, các chị, các bác, các anh, đặc biệt là những người đã khá lớn tuổi. Mọi câu chuyện mà các tác giả gửi về dự thi, tôi nhìn thấy sự chân thực của cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố chân thực, các bài viết dự thi cần phải phản ánh những vấn đề điển hình của gia đình thời đại mới, đồng thời cũng hy vọng có những nhìn nhận, đề xuất xác đáng.

Cảm ơn Ban biên tập, Ban tổ chức cuộc thi viết về gia đình Việt Nam ngày nay đã cho tôi cơ hội được đọc những dòng tâm huyết, máu thịt của những tác giả, những độc giả thân thiết của báo Phụ Nữ Thủ đô – Một người bạn lớn của Công ty PSYCONSUL chúng tôi.

Đinh Đoàn

Hình minh họa: Không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc lứa đôi…