Anh hãy tâm sự với con trai rằng “một hột cũng tốt”!

??? Tôi vô cùng ân hận vì mình là một người cha vô tâm. Từ trước đến nay tôi ít khi quan tâm tới chuyện thầm kín của con trai, vì thấy mọi thứ đều bình thường. Vậy mà hôn vừa rồi, tôi thấy nó viết thư gửi chuyên mục tư vấn trên báo, hỏi về việc nó chỉ có “một hột” có ảnh hưởng gì tới “chuyện sau này không”. Nó viết, rồi chưa kịp gửi, nên khi tìm tài liệu của mình, tôi phát hiện ra. Lúc này, khi con trai tôi đã 16 tuổi, tôi mới biết điều lo lắng này của cháu. Tôi nhớ hồi còn 5 – 6 tuổi, nó bị quai bị. Tưởng mọi thứ đã qua, nhưng hóa ra một bên tinh hoàn của nó bị teo hay nhỏ hơn bên kia, khiến cháu lo lắng như vậy. Tôi có nên chủ động nói chuyện với con về chuyện này không? Nên nói như thế nào?

(songhongxanh77@yahoo.com.vn)

*** Hoan nghênh anh đã quan tâm tới sự “khổ tâm” của con, dù cho  vô tình đọc lá thư của nó. Chưa chắc cháu đã dám gửi lá thư ấy tới các trung tâm tư vấn hay tòa soạn báo. Mà có gửi, chưa chắc cháu đã được trả lời, bởi lượng thư gửi tới đó khá lớn, các cán bộ, chuyên viên tư vấn đôi khi trả lời không hết. Vậy thì anh phải là người chủ động giúp con trai tháo gỡ vấn đề này.

          Anh không cần thú nhận với con việc mình đọc thư của nó, mà cứ chủ động nói chuyện với nó về chuyện học hành, định hướng tương lai, lựa chọn trường lớp để thi đại học sau này. Rồi nhân lúc cởi mở, anh đề cập chuyện: “Hồi xưa còn nhỏ, con có bị bệnh quai bị. Bố không để ý chuyện này, nhưng con thấy có vấn đề gì bất thường không”. Nếu cháu không dám nói, anh là người cung cấp thông tin cho cháu.

          Anh cứ nói rằng  bệnh quai bị ở con trai có thể biến chứng gây viêm tinh hoàn, gây sưng một bên tinh hoàn. Biến chứng cũng có thể ảnh hưởng vào cả hai bên. Nếu chỉ một bên bị ảnh hưởng, tức là nhỏ hơn bên kia khá nhiều hay teo hẳn thì vẫn là may mắn, vì vẫn còn có một tinh hoàn khỏe mạnh. Tinh hoàn này không bị viêm, teo nên vẫn có khả năng sản sinh tinh trùng bình thường. Tất nhiên, lượng tinh trùng do một bên sản sinh ra, dù có tăng năng suất để bù trừ, cũng không thể bằng lượng tinh trùng do cả hai tinh hoàn sản xuất.

          Anh cũng có thể tìm trên mạng bài viết về bệnh quai bị, biến chứng thành viêm tinh hoàn và ảnh hưởng của nó, in ra và đưa cho cháu đọc. Nếu không đủ “can đảm” kiểm tra tinh hoàn cho con, anh có thể dẫn cháu đi khám, chủ yếu là để trấn an tinh thần cho con và “mượn lời” các nhà chuyên môn giúp cháu bớt lo lắng, kẻo ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả học tập. Việc này anh hãy tự làm, không cần trao đổi với bà xã, kẻo chính vợ anh còn lo lắng hơn cả cháu đấy!

Thu Thảo